13/02/2017 | 0

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đi thăm Washington

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đi thăm Washington

Phi trường Ben Gurion, Israel. (Reuters) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu xác nhận không còn ủng hộ giải pháp quốc gia Palestine. Ông từ chối đưa ra quan điểm về vấn đề trên, khi ông rời Israel đi Washington để hội đàm với Tổng thống Donald Trump.

Ông Netanyahu là chủ tịch đảng hữu khuynh Likud, lần đầu tiên lên tiếng ủng hộ giải pháp 2 quốc gia vào năm 2009. Ông chưa bao giờ công khai bác bỏ cam kết trên, mặc dù người Palestine gọi cam kết đó không có giá trị, vì khu định cư được xây liên tục trên vùng đất bị chiếm đóng.

Chuyến bay đưa ông Netanyahu tới Washington vào hôm 13/02, và ông sẽ tổ chức hội đàm với ông Trump vào thứ Tư 15/02, được cho là lần đầu tiên 2 ông gặp nhau trực diện. Từ sau khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức, ông Netanyahu chấp thuận xây thêm 6 ngàn căn nhà trong khu định cư ở Tây Ngạn và Đông East Jerusalem, khiến toàn thế giới phải lên án. Trong một buổi phỏng vấn cuối tuần qua, ông Trump nói rằng việc mở rộng khu định cư Israel trên vùng đất bị chiếm đóng không có lợi cho tiến trình hòa bình. Đây là lần đầu tiên ông Trump công khai chỉ trích Israel về khu định cư kể từ ngày 20 tháng Giêng. Nhưng ông nhấn mạnh rằng không hề muốn lên án Israel vì mối quan hệ lịch sử giữa 2 nước, vì mong muốn hòa bình giữa Israel và Palestine. Ông Trump nói tin tưởng rằng hòa bình có thể đạt được qua sự nỗ lực của các bên liên quan. (Mai Đức)

TAGS: netanyahu