09/11/2016 | 1

Thủ tướng Israel Benjamin chúc mừng ông Trump

Thủ tướng Israel Benjamin chúc mừng ông Trump

Jerusalem. (Reuters) – Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu chúc mừng ứng cử viên Cộng Hòa Donald Trump giành chiến thắng cuộc bầu cử hôm qua 8 tháng 11.

Trong bài phát biểu đọc tại văn phòng của ông ở Jerusalem sáng này, Thủ tướng Netanyahu nói rằng ông Trump là một người bạn tốt của Israel. Trong nhiều năm qua, ông Trump thường xuyên bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với Israel và ông biết ơn sâu sắc trước điều đó. Ông cho biết Israel hy vọng sẽ tiếp tục làm việc với ông Trump về các lĩnh vực an ninh, hòa bình và thịnh vượng. Ông tin chắc rằng dưới nhiệm kỳ của ông Trump, Hoa Kỳ và Israel sẽ gắn bó chặt chẽ hơn nữa, sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ của họ.

Trong cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Natanyahu ở New York vào tháng 9 vừa qua, ông Trump tuyên bố rằng nếu ông đắc cử, chính phủ của ông sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Hiện nay rất nhiều quốc gia cho rằng thủ đô Israel vẫn là Tel Aviv. Giữa lúc này, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông cảm thấy lo ngại trước sự thắng cử của ông Trump, nhưng hy vọng rằng Hoa Kỳ vẫn sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine chống lại chính phủ Nga.

Trước cuộc bầu cử, ông Trump thường xuyên nhắc tới việc khôi phục mối quan hệ với Nga, đồng thời ca ngợi tài lãnh đạo của Tổng thống Putin. Thổng thống Poroshenko thất vọng vì bà Clinton không thắng cử. Ông nói ông có thể hiểu được chính sách của bà Clinton nhưng không thể hiểu được chính sách của ông Trump. (Mai Đức)