13/01/2014 | 0

Thủ Tướng Iraq: Không Tấn Công Vào Falluja

Thủ Tướng Iraq: Không Tấn Công Vào Falluja

Tin Baghdad, Iraq (Reuters)
Ngày hôm qua, Thủ tướng Nuri al-Maliki nói rằng: ông ta muốn các nhà lãnh đạo bộ tộc trục xuất dân quân có liên hệ với al-Qaeda ra khỏi thành phố Falluja, không muốn ra lệnh quân đội tấn công làm thiệt hại, tạo thêm đổ máu trong thành phố.
Dân quân của lực lượng xưng là Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant gọi tắt là ISIL và những bộ tộc đồng minh đã chiếm thành phố Falluja và một phần của thành phố Ramadi cách nay 2 tuần trong lúc người Sunni tức giận chính phủ người Shiite của Thủ tướng al-Maliki đã tấn công người biểu tình tại thành phố Ramadi làm nhiều người chết và bắt giữ một chính trị gia người Sunni ở Ramadi.
Lực lượng an ninh Iraq và người bộ tộc chống ISIL đã giành lại sự kiểm soát thành phố Ramadi là thủ phủ tỉnh Anbar.
Quân đội Iraq đang bao vây thành phố Falluja nằm phía tây, cách thủ đô Baghdad khoảng 70 cây số. Ít nhất 60 thường dân và dân quân bộ tộc đã tử thương và trên 300 người bị thương ở Falluja và Ramadi trong 2 tuần qua.
Quân đội Iraq không cho biết con số thương vong của lực lượng an ninh. Hoa Kỳ kêu gọi chính phủ Maliki tự chế đối với cuộc khủng hoảng ở Falluja, cùng lúc phải đáp ứng những sự đòi hỏi của người Sunni.

Huệ Võ