27/10/2017 | 1

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố áp lực từ Hoa Kỳ không ảnh hưởng gì đến Cambodia

Thủ tướng Hun Sen tuyên bố áp lực từ Hoa Kỳ không ảnh hưởng gì đến Cambodia

Ảnh: REUTERS/Samrang Pring

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Vào  Thứ Sáu 27 tháng 10, Thủ Tướng Cambodia Hun Sen tuyên bố trước nội các rằng, ông không hề e ngại các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và Phương Tây.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đe dọa sẽ ra lệnh cấm du hành đối với Cambodia, liên quan đến việc chính phủ Phnom Penh bắt giữ lãnh đạo của đảng đối lập chính. Thủ Tướng Hun Sen hiện đang bị cáo buộc phá hoại nền dân chủ tại Cambodia, nhằm bảo đảm rằng ông ta sẽ thắng trong cuộc tái tranh cử vào năm tới, tiếp tục kéo dài thời gian cầm quyền vốn đã được 32 năm.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz đã nói rằng, ông sẽ vận động áp đặt lệnh cấm du hành đối với các viên chức hàng đầu của Cambodia, nếu lãnh đạo đối lập Kem Sokha không được thả trước ngày 9 tháng 11. Các Thượng Nghị Sĩ John McCain và Dick Durbin cũng kêu gọi thực hiện lệnh cấm du hành, nếu các vụ đàn áp đảng đối lập tại Cambodia vẫn tiếp tục diễn ra.

Ông Kem Sokha bị bắt ngày 3 tháng 9 và bị truy tố tội phản quốc. Ông bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền với sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Ông Kem Sokha đã bác bỏ cáo buộc này. Chính phủ Phnom Penh cũng yêu cầu tòa án giải tán đảng Cứu Quốc Cambodia CNRP của ông Kem Sokha, và ông Hun Sen kêu gọi các thành viên quốc hội của đảng CNRP nên đầu nhập vào đảng Nhân Dân Cambodia CPP của ông ta.

Cho đến nay, Thủ Tướng Hun Sen vẫn không sợ áp lực từ các nước phương Tây, nhờ mối quan hệ thân cận của ông ta với Trung Cộng, nước hiện đang cung cấp viện trợ nhiều nhất, và cũng là nhà đầu tư lớn nhất tại Cambodia. (Ngô Bảo)

TAGS: hun sen