20/11/2017 | 0

Thủ tướng Hun Sen thách thức Hoa Kỳ cắt toàn bộ viện trợ cho Cambodia

Thủ tướng Hun Sen thách thức Hoa Kỳ cắt toàn bộ viện trợ cho Cambodia

Phnom Penh, Cambodia. (Reuters) – Thủ Tướng Cambodia Hun Sen hôm Chủ Nhật 19 tháng 11, đã thách thức Hoa Kỳ cắt toàn bộ viện trợ, sau khi Washington thông báo ngừng tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử của Cambodia vào năm tới, nhằm đáp trả việc đảng đối lập chính tại nước này bị giải tán.

Ông Hun Sen, người đã cai trị Cambodia hơn 3 thập niên, đang càng lúc càng tỏ rõ lập trường chống Mỹ, và đã thực hiện nhiều hành động nhằm bảo đảm thắng lợi trong cuộc bầu cử 2018, bao gồm bắt giữ những người chỉ trích, giải tán các tổ chức nhân quyền, và đóng cửa các hãng truyền thông độc lập.

Vào Thứ Sáu 17/11, Hoa Kỳ thông báo ngừng tài trợ cuộc bầu cử ở Cambodia và hứa sẽ có nhiều biện pháp cứng rắn, sau khi Tối Cao Pháp Viện Cambodia giải tán đảng đối lập CNRP theo yêu cầu của chính phủ Phnom Penh, với cáo buộc rằng đảng này đang âm mưu đảo chính. Đảng CNRP vẫn luôn bác bỏ các cáo buộc.

Trong một bài nói chuyện trước các công nhân ngành dệt may, ông Hun Sen nói rằng ông chào đón việc Hoa Kỳ cắt tài trợ, và thách Hoa Kỳ cứ việc cắt toàn bộ viện trợ cho Cambodia. Ông Hun Sen thêm rằng, việc Washington cắt viện trợ sẽ không ảnh hưởng đến chính phủ Phnom Penh, mà chỉ giết chết những tổ chức đang phục vụ cho các chính sách của Hoa Kỳ.

Vào tháng 4 năm nay, tòa đại sứ Hoa Kỳ từng thông báo sẽ tài trợ 1.8 triệu Mỹ kim cho các cuộc bầu cử địa phương trong năm nay, và cho cuộc tổng tuyển cử tại Cambodia vào năm tới. (Ngô Bảo)

TAGS: hun sen