07/12/2021 | 20

Thủ Tướng Hun Sen chỉ trích các cáo buộc về COVID-19 đổ lên đầu Cambodia của viên tướng CSVN

Thủ Tướng Hun Sen chỉ trích các cáo buộc về COVID-19 đổ lên đầu Cambodia của viên tướng CSVN

Vào hôm thứ Hai (06/12), Thủ tướng Cambodia Hun Sen bày tỏ sự thất vọng sau khi ông Hoàng Xuân Chiến – viên tướng cao cấp trong quân đội cộng sản Việt Nam tuyên bố rằng Cambodia là nguồn lây Covid-19 cho Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai trương Xa lộ 11 nối tỉnh Prey Veng với tỉnh Tbong Khmum, ông Hun Sen cho biết ông Chiến – hiện đang là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đưa ra lời bình luận “không thể chấp nhận được” trong một hội nghị vào ngày 10/03. Theo ông Hun Sen, ông Hoàng Xuân Chiến đã kết luận rằng, nếu Việt Nam sơ suất trong việc phòng dịch, đại dịch sẽ từ Cambodia tràn vào Việt Nam như nước lũ từ sông Mekong.

Ông Hun Sen khẳng định, tuy Cambodia là một quốc gia nhỏ, nhưng họ chưa bao giờ là ổ dịch truyền bệnh cho Việt Nam, Thái Lan hay Lào. Đồng thời lưu ý rằng lời chỉ trích của ông nhắm đến cá nhân ông Chiến chứ không phải chính phủ hay người dân Việt Nam.

Theo Thủ tướng Cambodia, quốc gia này đã tự mình vượt qua làn sóng đại dịch bằng cách triển khai chích ngừa cho người dân. Hiện gần 89% dân số Cambodia đã được tiếp cận vaccine. Ông Hun Sen cho hay, Cambodia không chấp nhận những lời xúc phạm của ông Chiến. Ông đề nghị Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam lên tiếng đính chính hoặc xin lỗi Cambodia về các tuyên bố thể hiện sự khinh thường đối với đất nước này.

Số lượng ca nhiễm mới tại Cambodia liên tục giảm. Ngoài ra, quốc gia này dự trù sẽ có nhà máy sản xuất vaccine Covid-19 do Trung Cộng xây dựng trong thời gian tới khi Cambodia đã đạt được thỏa thuận với công ty dược phẩm sinh học Trung Cộng Sinovac Biotech.