05/07/2015 | 0

Thủ tướng Hi Lạp bỏ phiếu trưng cầu dân ý

Thủ tướng Hi Lạp bỏ phiếu trưng cầu dân ý

Athens, Greece. (Reuters) – Thủ tướng Hi Lạp, Alexis Tsipras đã bỏ phiếu tại thủ đô Athens khoảng 10 giờ sáng ngày Chủ nhật 5 tháng Bảy, được coi là cuộc trưng cầu dân ý lịch sử có thể làm thay đổi tương lai vận mạng của đất nước Hi Lạp trong khối đồng tiền chung Liên Âu.

Ông đã được hàng chục người ủng hộ đón mừng bằng cách nói “không, không” để hoan nghênh lập trường của ông Tsipras qua cuộc trưng cầu dân ý, trong khi cố lách qua đám đông để tiến đến phòng bỏ phiếu. Ngày 27 tháng Sáu, ông Tsipras đã kêu gọi mở cuộc trưng cầu dân ý sau khi các cuộc đàm phán với các chủ nợ của Hi Lạp và đối tác khu vực đồng euro tan vỡ. Một ngày sau đó, chính phủ nước này loan báo kiểm soát tiền tệ để ngăn chặn sự sụp đổ của hệ thống tài chính quốc gia. Ông Tsipras tố cáo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và các chủ nợ Liên Âu sỉ nhục Hi Lạp bằng một tối hậu thư, và nói rằng ông sẽ từ chức nếu số người ủng hộ gói giải cứu thắng thế trong cuộc trưng cầu dân ý.

Trước đó, các tiệm bánh ở Athens đã tặng bánh mì cho người về hưu và người nghèo xếp hàng dài trước các trụ sở ngân hàng. Tổng giám đốc điều hành của tiệm bánh Venetis cho biết, đã phát bánh mì cho 15,000 người tại Athens. Theo qui định hiện hành, người Hi Lạp chỉ được rút tối đa 60 euro trong khi người về hưu có thể rút được tối đa 120 euro một ngày. Hình ảnh các cụ già nối đuôi nhau xếp hàng chờ rút một số tiền ít ỏi trong tuyệt vọng, đã khắc sâu bức tranh khủng hoảng tài chính tại Hi Lạp những ngày qua. (Song Châu)