15/09/2021 | 0

Thủ Tướng Haiti sa thải công tố viên cáo buộc ông ám sát Tổng Thống Jovenel Moise

Thủ Tướng Haiti sa thải công tố viên cáo buộc ông ám sát Tổng Thống Jovenel Moise

Vào thứ Ba (14/09), Thủ tướng Haiti Ariel Henry đã sa thải Trưởng công tố viên Bed-Ford Claude, người cáo buộc ông là nghi can trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise. Moise bị bắn chết vào ngày 07/07 khi những kẻ ám sát xông vào tư dinh của ông ở vùng đồi phía trên thủ đô Port-au-Prince.

Ông Henry được Cố tổng thống Moise bổ nhiệm làm thủ tướng chỉ vài ngày trước khi ông Moise qua đời trong nỗ lực làm giảm căng thẳng chính trị. Vào tuần trước, Công tố viên Bed-Ford Claude cho biết rằng hồ sơ điện thoại cho thấy Henry đã hai lần liên lạc với một cựu viên chức trong Bộ Tư Pháp, người được cho là chủ mưu đằng sau vụ giết Moise vào đêm xảy ra tội ác. Nghi can trên trước đó được ông Henry công khai bảo vệ, hiện đang chạy trốn.

Henry bác bỏ yêu cầu thảo luận vấn đề này như một hành động chính trị và không phản hồi các cáo buộc. Điều đó đã thúc đẩy Claude viết thư hôm thứ Ba cho thẩm phán phụ trách vụ án của Moise và yêu cầu ông buộc tội Henry như một kẻ tình nghi.

Ông cũng viết thư cho các cơ quan di trú Haiti yêu cầu họ không cho phép thủ tướng rời khỏi đất nước vì giả định nghiêm trọng liên quan đến vụ ám sát tổng thống. Sau đó vào thứ Ba, một bức thư từ Thủ tướng Henry gửi Claude đề ngày 13 tháng 09 xuất hiện.

Trong thư, Henry nói rằng ông đã sa thải Claude vì “lỗi hành chính nghiêm trọng” mà không nêu rõ chi tiết. Hiện vẫn chưa rõ liệu lệnh sa thải thực sự có hiệu lực hay không vì hiến pháp năm 1987 của Haiti quy định rằng công tố viên chỉ có thể bị sa thải bởi tổng thống.