05/07/2018 | 2

Thủ tướng Đức ủng hộ việc giảm thuế nhập cảng của EU đối với xe hơi Hoa Kỳ

Thủ tướng Đức ủng hộ việc giảm thuế nhập cảng của EU đối với xe hơi Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Berlin, Đức – Theo bản tin từ Reuters, Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Năm 5 tháng 7 cho biết bà sẽ ủng hộ việc giảm thuế của EU đối với xe hơi nhập cảng từ Hoa Kỳ, để đổi lấy việc Washington giảm khoản thuế tương tự đối với xe hơi từ châu Âu.

Tuy nhiên, bà Merkel thêm rằng, việc đàm phán về thuế của EU cần có sự đồng thuận chung của các nước châu Âu, và các chính phủ vẫn đang thảo luận việc này. Theo Thủ Tướng Merkel, bất kỳ việc giảm thuế nào đối với xe hơi Mỹ sẽ dẫn đến việc giảm thuế tương tự đối với xe hơi nhập từ các nước khác, để tuân thủ đúng quy định của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Vào tháng trước, Tổng Thống Donald Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế 20% đối với mọi xe hơi được lắp ráp tại EU, gây căng thẳng thương mại trên toàn thế giới, và tạo ra nguy cơ xáo trộn toàn bộ mô hình kinh doanh hiện nay của ngành công nghiệp EU đối với xe hơi bán tại Hoa Kỳ. Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức, ông Richard Grenell, đã liên tục gặp gỡ nhiều giám đốc các hãng xe Đức như Volkswagen, BMW, Daimler, cùng các nhà cung cấp phụ tùng xe hơi, để thảo luận vấn đề này.

Theo hãng Reuters, Đại Sứ Grenell đã nói với các hãng xe rằng, chính phủ Trump sẽ không thực hiện lời đe dọa của tổng thống, nếu EU xóa bỏ thuế  đối với xe hơi nhập cảng của Mỹ.

Cổ phiếu của các hãng xe vẫn tăng giá vào Thứ Năm, do nhà đầu tư cho rằng lời đe dọa đánh thuế của Hoa Kỳ đối với xe hơi châu Âu sau cùng sẽ không trở thành hiện thực. (Mộc Miên)