17/07/2014 | 0

Thủ tướng Đức tuyên bố Nga không nỗ lực đem lại hoà bình cho Ukraine

Thủ tướng Đức tuyên bố Nga không nỗ lực đem lại hoà bình cho Ukraine

Brussels, Belgium. (Reuters) – Trong lúc tới tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng cuộc hội nghị sẽ thảo luận những biện pháp cấm vận mới đối với Nga, vì Nga đã không tạo đủ tiến triển đem lại hòa bình cho Ukraine.

Theo một bản dự thảo, các nhà lãnh đạo Liên Âu muốn phong tỏa tiền vay đối với các dự án mới của Nga. Cuộc hội nghị cũng sẽ chọn người thay thế Cao ủy Ngoại giao Catherine Ashton sau khi chọn ông Jean-Claude Juncker làm chủ tịch cao ủy. Ông Juncker được quốc hội Liên Âu chấp thuận trong ngày Thứ Ba July 15, sẽ tham dự cuộc họp với tư cách chủ tịch đắc cử trước khi thành lập toán nhân sự vào đầu tháng 8.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng ông ta rất hài lòng với chương trình đầu tư 300 tỷ euro của ông Juncker. Việc chỉ định các chức vụ trong Cao ủy Liên Âu rất quan trọng trong lúc nền kinh tế đang trì trệ, căng thẳng với Nga vì vấn đề Ukraine, và Anh quốc đang đe dọa rút khỏi Liên Âu.

Ngoại trưởng Ý Federica Mogherin là người có nhiều hy vọng được chỉ định thay thế Cao ủy Ashton, nhưng các nước vùng Baltic cho rằng bà Mogherin còn thiếu kinh nghiệm, quá mềm yếu đối với Nga.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski và Cao ủy Phát triển Kristalina Georgieva người Bulgaria là những người có thể chọn lựa, nếu sự chỉ định đối với Ngoại trưởng Mogherin không được thông qua. Nhiều nhà ngoại giao Tây phương nói rằng ông Radoslaw Sikorski là người chống Nga quá khích. (H. Võ)