10/01/2015 | 0

Thủ tướng Đức trấn an Hồi Giáo

Thủ tướng Đức trấn an Hồi Giáo

Hamburg, Đức. (Reuters) – Nói chuyện trong cuộc họp đảng Dân Chủ Thiên Chúa Giáo ở Hamburg, thủ tướng Angela Merkel đã nhấn mạnh tầm quan trọng phân biệt giữa dân quân Hồi giáo và người Hồi giáo, nói rằng: “Những gì diễn ra mới đây ở Pháp là những hành động tàn ác của khủng bố, thách thức đối với các giá trị Âu Châu, những ngày này Đức sát cánh với Pháp.”

Trong vụ tấn công chưa từng có ở Pháp trong nhiều thập niên đã làm 17 người mất mạng theo 3 tên khủng bố. Hai vụ tấn công cho thấy khả năng giới hạn của các cơ quan chống khủng bố. Các cơ quan này đã thu thập tin tức những kẻ xâm nhập từ trước, nhưng chỉ kết thúc các đầu mối sau khi đổ máu xảy ra. Thủ tướng Merkel nói rằng: “Đức tiếp tục cải thiện hệ thống kiểm soát an ninh và kỷ thuật thực hiện việc cải tiến. Bà ta nghĩ Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere đã nói về sự cộng tác tốt giữa các cơ quan an ninh quốc gia và các chính quyền địa phương, tiếp tục trao đổi tin tức, liên tục cập nhật để bảo đảm mọi vấn đề an ninh. Ngân sách mới cho cảnh sát liên bang đã được hứa hẹn. Bàn thảo ngân sách đã được thảo luận để thi hành.”

Việc tấn công đẫm máu tờ báo trào phúng, từng châm biếm Giáo chủ Hồi giáo Mohammad tạo lo ngại sẽ làm gia tăng tinh thần chống người di dân, đưa tới xung đột văn hóa, tôn giáo. Các cuộc biểu tình chống di dân đã diễn ra ở Đức trước vụ tấn công tờ Charlie Hebdo. Theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, số người cảm thấy Hồi giáo là một sự đe dọa đang gia tăng. Thủ tướng Merkel nhấn mạnh rằng: “Bà ta đã từng lập đi lập lại là phải phân biệt Hồi giáo với thành phần dân quân Hồi giáo.” Thủ tướng Merkel sẽ tham dự cuộc tập trung ở Paris vào ngày mai đã hoan nghênh đề nghị thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân ở Pháp của các nhóm Hồi giáo trước cổng Brandenburg của thủ đô Berlin.

Thủ tướng Merkel đã mạnh mẽ lên án các cuộc biểu tình chống Hồi giáo, nói rằng: “Người Đức cần tránh xa các cuộc biểu tình do thành phần kỳ thị chủng tộc và thù ghét tổ chức.” Nhiều người Đức bày tỏ lo ngại đối với làn sóng xin tạm trú ở Đức. Nhiều người đến từ Syria. Một phong trào lấy tên là Người Âu Châu Yêu Nước Chống Hồi Giáo Hóa Tây Phương gọi tắt là PEGIDA đã tổ chức những cuộc biểu tình hàng tuần tại thành phố Dresden. Cuộc biểu tình trong ngày Thứ Hai tuần này đã có 18,000 người tham dự. Các đảng chính trị và các tổ chức dân quyền đã kêu gọi xuống đường chống PEGIDA vào chiều Thứ Bảy và hàng ngàn người đang được hy vọng sẽ tham gia cuộc biểu tình này. (Huệ Võ)