21/11/2017 | 0

Thủ tướng Đức sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới sau khi đàm phán liên minh sụp đổ

Thủ tướng Đức sẵn sàng cho cuộc bầu cử mới sau khi đàm phán liên minh sụp đổ

Berlin, Đức. (Reuters) – Thủ Tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không sợ hãi trước viễn cảnh một cuộc  bầu cử mới, và bà sẽ không từ chức trong khi chuẩn bị tái ứng cử chức vụ thủ tướng nước Đức một lần nữa.

Sự thất bại của cuộc đàm phán liên minh có liên quan tới Đảng Bảo Thủ của bà Merkel, Đảng Dân Chủ Tự Do ủng hộ việc kinh doanh, và Đảng Xanh của các nhà môi trường. Nó dấy lên viễn cảnh cần phải tổ chức một cuộc bầu cử, cũng như mối nghi ngờ về tương lai của bà Merkel sau 12 năm cầm quyền.

Bà Merkel cho biết bà tin rằng một liên minh là điều có thể khả thi. Nhưng cuối cùng phải chấp nhận quyết định rút khỏi các cuộc đàm phán của đảng Dân Chủ Tự Do.

Kết quả một cuộc thăm dò được công bố vào hôm qua 20/11 cho thấy cuộc bầu cử mới sẽ mang lại kết quả tương tự như cuộc bầu cử tháng 9, với đảng Xanh được cho là nhận được sự ủng hộ nhiều nhất.

Nhưng bà Merkel nói rằng một cuộc bầu cử mới sẽ có những tham số khác biệt, và hai đảng nghiệp đoàn CDU và CSU sẽ có kết quả khít khao hơn so với kết quả ngày 24 tháng 9.

Sự thất bại của các cuộc đàm phán liên minh là điều chưa từng xảy ra trong lịch sử thời hậu chiến Đức. Theo kết quả khảo sát của đài truyền hình ARD, sau khi đàm phán thất bại, 63% muốn có cuộc bầu cử mới nếu liên minh không được thành lập, trong khi 23% ủng hộ một chính phủ thiểu số. (Mai Đức)

 

TAGS: Merkel