20/11/2016 | 0

Thủ tướng Đức Merkel tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4

Thủ tướng Đức Merkel tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 4

Bonn, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merke hôm nay cho hay sẽ mở cuộc họp báo để trả lời thỉnh nguyện của các chính khách và các đơn vị truyền thông của nước Đức kêu gọi bà nên nghĩ đến việc tìm kiếm một nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư trong cuộc bầu cử toàn quốc vào năm 2017.

Bà Merkel, 62 tuổi đã nắm giữ quyền lực cao nhất của nước Đức từ năm 2005 nói rằng bà sẽ loan báo quyết định mới nhất của mình trong một thời điểm thích hợp. Có thể nói rằng bà Merkel đã lèo lái con thuyền Liên Âu vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính của các quốc gia đồng Âu Kim và cuộc khủng hoảng người tị nạn lớn nhất lục địa này từ Thế chiến thứ hai cho đến nay.

Uy tín của bà bị giảm sút đáng kể vì dòng tị nạn 900 ngàn người kéo đến Liên Âu hồi năm ngoái. Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý hồi đầu tháng này cho thấy hơn một nửa cử tri người Đức muốn bà tiếp tục nhiệm kỳ thủ tướng thứ tư của nước này. Andreas Rinke, chính khách của nước Đức nói rằng Đảng Christian Democrats của bà Merkel và đảng Bavarian liên minh vẫn cho rằng bà Merkel là ứng cử viên tốt nhất có thể đưa họ đến với chiến thắng trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Một trong những thách thức lớn nhất của Merkel sẽ là việc thiết lập mối bang giao với Hoa Kỳ dưới thời của tổng thống Donald Trump nếu bà chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông Trump là người đặt ra nhiều thách thức đối với bà trong các lĩnh vực, từ tự do thương mại cho đến sự khiêu khích của người Nga và vấn đề di dân. (Song Châu)