18/05/2018 | 1

Thủ tướng Đức khẳng định sẽ duy trì quan hệ tốt với Nga

Thủ tướng Đức khẳng định sẽ duy trì quan hệ tốt với Nga

Ảnh: Reuters

Sochi, Nga – Trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Vladimir Putin tại Sochi, Nga, Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Sáu 18 tháng 5 nói rằng, Đức sẽ có nhiều lợi ích chiến lược khi duy trì quan hệ tốt với Nga, và thêm rằng điều này không mâu thuẫn với quan hệ đồng minh của Đức với Hoa Kỳ.

Bà Merkel cũng nhắc lại sự cần thiết của việc tiếp tục vận chuyển xăng dầu thông qua Ukraine, ngay cả sau khi đường ống Nord Stream 2 hoàn tất, vốn là một đường ống đi vòng bên ngoài Ukraine. Thủ tướng Đức cho biết bước kế tiếp của Ukraine sẽ là tham gia một nhiệm vụ duy trì hòa bình bắt buộc của Liên Hiệp Quốc.

Về vấn đề Syria, bà Merkel đã nhắc với ông Putin các mối lo ngại liên quan đến các sắc lệnh của Tổng Thống Bashar al-Assad, vốn có thể tước đoạt quyền sở hữu nhà cửa của những người tị nạn Syria, gây trở ngại cho họ khi quay về quê hương. Hơn 1.6 triệu người tị nạn, chủ yếu đến từ Trung Đông và các nước châu Phi, đã vào nước Đức trong năm 2014. Chính sách thu nhận người tị nạn của bà Merkel đã khiến liên minh bảo thủ của bà mất nhiều phiếu vào tay một đảng cực hữu trong cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Trong phần nói chuyện của Tổng Thống Putin, nhà lãnh đạo Nga tuyên bố ông sẽ chống lại mọi nỗ lực của Tổng Thống Trump, muốn ngăn cản dự án xây dựng đường ống nhiên liệu Nga Đức. Berlin và Moscow từng đối đầu khi Nga sát nhập bán đảo Crimea vào 4 năm trước. Tuy nhiên, 2 nước lại có lợi ích chung trong dự án đường ống Nord Stream 2, vốn sẽ giúp Nga xuất cảng thêm nhiều khí đốt tới vùng bắc châu Âu. (Ngô Bảo)