17/07/2017 | 0

Thủ tướng Đức kêu gọi EU nên tập trung vào tương lai của mình thay vì Brexit

Thủ tướng Đức kêu gọi  EU nên tập trung vào tương lai của mình thay vì Brexit

Stralsund, Đức. (Reuters) – Thủ Tướng Đức Angela Merkel hôm thứ Hai 17 tháng 7 xác định rằng nước Đức và Liên Âu luôn muốn giữ mối quan hệ tốt với Anh quốc, sau khi quốc gia này rời EU- quá trình Brexit.

Lên tiếng tại một sự kiện ở thị trấn Stralsund, bà Merkel nhắc 27 thành viên còn lại của EU nên tránh việc tập trung quá mức vào các cuộc đàm phán Brexit, mà nên tập trung vào tương lai của chính họ, và thị trường nội bộ chung trong tổ chức. Bà Merkel cũng kêu gọi giới nông dân tha lỗi, vì bà cho rằng họ đã phải chịu đựng quá nhiều về các thủ tục hành chánh phiền phức.

Chuyến thăm Stralsund là một phần của chiến dịch vận động tranh cử của bà Merkel, nhằm giành ghế thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4, khi cuộc bầu cử tại Đức diễn ra vào ngày 24 tháng 9 năm nay. Cũng trong cùng ngày thứ Hai, bà Merkel công khai bác bỏ việc giới hạn số lượng người tị nạn được nhập cư vào Đức. Tuyên bố này dẫn đến nguy cơ chia rẽ trong liên minh chính trị cầm quyền, chỉ 2 tháng trước ngày bầu cử toàn quốc. Bà Merkel và đảng Công giáo Dân Chủ của bà cần đến sự ủng hộ của đảng Công giáo xã hội, để có thể tiếp tục cầm quyền. Tuy nhiên, đảng Công giáo xã hội là một đảng khá bảo thủ, và hôm thứ Hai, lãnh đạo đảng này khẳng định mục tiêu của đảng vẫn là giới hạn số người di dân. Vào cuối năm ngoái, đảng Công giáo xã hội từng hứa sẽ giới hạn số người di dân vào Đức là 200,000 người mỗi năm, nếu đảng này liên minh với chính phủ vào sau kỳ bầu cử. (Ngô Bảo)

TAGS: Merkel