14/11/2014 | 0

Thủ tướng Đức hy vọng G-20 sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế toàn cầu

Thủ tướng Đức hy vọng G-20 sẽ thúc đẩy phát triển nền kinh tế toàn cầu

Auckland, Tân Tây Lan. (Reuters) – Trong lúc viếng thăm Tân Tây Lan trước khi qua Úc tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh các nước G-20, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng John Key rằng Úc đã chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh rất tốt, gởi một thông điệp rõ rệt đối với phát triển nền kinh tế toàn cầu.

Về phía Đức, bà ta sẽ nhấn mạnh tới các chính sách tài chánh, vì nghĩ rằng chính sách tài chánh là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển. Các nguyên thủ G-20 họp tại Brisbane sẽ tập trung và sự thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, trốn thuế của các công ty đa quốc gia, và sự làm ăn sai trái của hệ thống ngân hàng toàn cầu. Chương trình nghị sự kinh tế hy vọng sẽ tìm được nhiều sự đồng thuận.

Cuộc khủng hoảng Ukraine cũng sẽ được nêu ra trong hội nghị. Ngày hôm qua, Ukraine tố cáo Nga đưa quân và vũ khí qua biên giới để giúp cho dân quân ly khai miền Đông, nhưng Nga không thừa nhận việc này. Đã có nhiều người ở Úc kêu gọi không cho Tổng thống Vladimir Putin tới Úc tham dự hội nghị, lên án Nga đã cung cấp hỏa tiễn cho dân quân ly khai bắn rơi chiếc phi cơ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia, nhưng lời kêu gọi này không được chấp thuận. Các bản báo cáo mới nhất cho biết một đoàn tàu chiến Nga đã tới vùng biển quốc tế phía bắc thành phố Brisbane tạo thêm căng thẳng cho cuộc họp.

Thủ tướng Merkel bác bỏ lo ngại đối với sự đe dọa của đoàn tàu, nhưng đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Putin, nói rằng điều quan tâm của bà ta là sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine bị xâm phạm, hiệp ước đình chiến Minsk không được tôn trọng và rất lo ngại trước việc cung cấp vũ khí cho miền Đông Ukraine. Những điều lo ngại của bà ta sẽ được thảo luận bên lề cuộc họp thượng đỉnh G-20.

Trong lúc thăm viếng Auckland, Thủ tướng Merkel được tặng một con chim kiwi và sau đó đã thả nó vào rừng. (Huệ Võ)