14/04/2015 | 1

Thủ tướng Đức hối EU bỏ cấm vận Iran

Thủ tướng Đức hối EU bỏ cấm vận Iran

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Gặp gỡ ngoại trưởng Tây Ban Nha, Jose Manuel Garcia Margallo tại Madrid hôm thứ Ba 14 tháng Tư, 2015, ngoại trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif hoan nghênh quyết định của Nga đồng ý cung cấp cho nước Cộng Hoà Hồi giáo này loại hoả tiễn S-300, sau khi đã gỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt Iran trước đó.

Zarif cho đây là hành động hợp tác vì hoà bình và an ninh trong vùng, để chiến đấu chống bạo động và chủ nghĩa cực đoan tại Trung Á, cũng khư nhiều nơi khác trên thế giới. Trong khi đó, từ Tel Aviv, bộ trưởng Quốc phòng Israel hôm thứ Ba cho rằng, việc Moscow đồng ý bán hỏa tiễn chống hoả tiễn S-300 là kết quả của khung thoả thuận về nguyên tử tại Lausanne. Hoa Kỳ và Israel trước đó đã vận động Nga dừng việc bán hoả tiễn từ năm 2010, vì cho rằng hệ thống hoả tiễn S-300 có thể được Iran sử dụng để phòng ngự tại các cơ sở sản xuất nguyên tử hạt nhân của họ.

Thế nhưng mới đây, điện Cẩm Linh cho biết, tổng thống Nga Putin đã ký một nghị định huỷ bỏ lệnh cấm chuyển giao hệ thống hoả tiễn S-300 cho Iran, sau khi đã huỷ bỏ một hợp đồng tương ứng vì áp lực của phương Tây từ năm 2010. Còn tại Berlin, hôm thứ Ba 14 tháng Tư, thủ tướng Đức Merkel đã thúc hối các quốc gia Liên Âu gỡ bỏ cấm vận Iran vì chương trình nguyên tử, sau khi Nga quyết định sẵn sàng chuyển giao hệ thống hoả tiễn S-300 cho nước Cộng Hoà Hồi giáo này. Bà xác nhận đã thúc đẩy việc gỡ bỏ cấm vận Iran càng sớm càng tốt, và nói rằng Iran và 6 quốc gia siêu cường gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Nga, Trung Cộng và Đức còn nhiều việc phải làm để kết thúc thoả thuận nguyên tử. (Song Châu)