26/09/2017 | 0

Thủ tướng Đức cố gắng thành lập liên minh sau khi đảng cực hữu giành được ghế trong quốc hội

Thủ tướng Đức cố gắng thành lập liên minh sau khi đảng cực hữu giành được ghế trong quốc hội

Berlin, Đức. (Reuters) – Sau khi giành thắng lợi trong kỳ bầu cử ngày 24 tháng 9, nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel đang bắt đầu thực hiện nhiệm vụ khó khăn là cố gắng thành lập một chính phủ liên minh.

Vì cho phép hơn 1 triệu di dân nhập cư vào Đức năm 2015, liên minh bảo thủ của bà Merkel đã mất 8.5% ủng hộ, còn lại 33%, mức thấp nhất tính từ năm 1949. Các cử tri bất mãn đã dồn phiếu cho đảng AfD, một đảng cực hữu có tư tưởng chống di dân.

Một đồng minh của bà Merkel, đảng Dân Chủ Xã Hội SPD, cũng bị ảnh hưởng theo, và nói rằng họ sẽ đứng về phía phe đối lập. Đảng Liên Minh Dân Chủ Thiên Chúa giáo CDU của bà Merkel, cùng đảng anh em là Liên Minh Xã hội Thiên Chúa giáo CSU, hiện vẫn là nhóm lớn nhất trong quốc hội. Bà Merkel cho biết, bà sẽ đàm phán với đảng Dân Chủ Tự Do FDP, đảng Greens, và đảng SPD, để cố gắng thành lập liên minh. Tuy nhiên, khả năng đảng SPD chịu liên minh với bà Merkel là khá thấp, do lãnh đạo Martin Schulz của đảng đã tuyên bố rằng, đảng này không có lựa chọn nào khác là đứng về phía đối lập, để bảo vệ nền dân chủ.

Nhiều viên chức đảng SPD khẳng định, họ chỉ có thể hồi sinh vị thế trước đây nếu trở thành đảng đối lập. Nếu SPD đứng ngoài nội các, họ sẽ có thể ngăn chặn việc AfD giữ vai trò lãnh đạo phe đối lập và giành các đặc quyền quốc hội liên quan.

Quá trình thương lượng giữa các đảng có thể kéo dài tới sau Giáng Sinh, và tiềm ẩn nguy cơ phải tổ chức một cuộc bầu cử mới nếu nỗ lực thành lập liên minh sụp đổ. (Ngô Bảo)