29/06/2017 | 0

Thủ tướng Đức chỉ trích Brexit và chính sách America First

Thủ tướng Đức chỉ trích Brexit và chính sách America First

Berlin, Đức. (Reuters) – Trong bài diễn văn trước Hạ Viện quốc gia vào hôm thứ Năm 29 tháng 6, thủ tướng Đức Angela Merkel đã ca ngợi châu Âu, chỉ trích Brexit, và tuyên bố các nỗ lực chống biến đổi khí hậu là không thể đảo ngược.

Bà Merkel nói sự đoàn kết của thế giới đã giảm bớt, và dự đoán các cuộc thảo luận tại Hội nghị G20, diễn ra tại Hamburg vào ngày 7 và 8 tháng 7 sẽ rất khó khăn.

Trong bình luận nhắm vào chính sách America First của tổng thống Trump, thủ tướng Merkel nói những quốc gia tự cô lập và đi theo chủ nghĩa bảo hộ đang phạm sai lầm nghiêm trọng. Bà sẽ chứng minh một tinh thần đoàn kết mới trong Liên Âu, sau khi Anh quốc rời khỏi tổ chức này.

Nhà lãnh đạo nước Đức cũng có những lời lẽ mạnh mẽ khi nói về Hiệp ước khí hậu Paris. Bà tuyên bố hiệp ước này là không thể đảo ngược và không thể tái đàm phán. Trong Hội nghị G20 sắp tới, bà Merkel sẽ tiếp đón nhiều lãnh đạo thế giới, bao gồm tổng thống Trump, tổng thống Nga Putin, và chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình.

Thủ tướng Đức kêu gọi các thành viên G20 nên thể hiện thái độ cho thấy hiểu được trách nhiệm của họ đối với thế giới, và sẽ sẵn sàng thực hiện các trách nhiệm này. Hội nghị G20 tuần tới diễn ra trong bối cảnh nền chính trị toàn cầu đang có nhiều biến động, và trật tự thế giới có thể sẽ thay đổi. Chương trình nghị sự của hội nghị bao gồm vấn đề tự do thương mại, biến đổi khí hậu, và đối phó tình trạng di dân. (Ngô Bảo)

TAGS: Merkel