21/01/2017 | 2

Thủ tướng Đức cam kết với Hoa Kỳ thương mại và chi tiêu quân sự

Thủ tướng Đức cam kết với Hoa Kỳ thương mại và chi tiêu quân sự

Schontal, Đức. (Reuters) – Thủ Tướng Đức Angela Merkel cam kết tìm kiếm sự thỏa hiệp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong nhiều vấn đề, chẳng hạn như thương mại và chi tiêu cho quân sự.

Bà nói thêm rằng bà sẽ làm việc để bảo tồn mối quan hệ quan trọng giữa Âu Châu và Hoa Kỳ. Tại cuộc họp báo ở thành phố Schoental, bà Merkel có giọng điệu hòa giải với ông Trump hơn là phó Thủ Tướng Sigmar Gabriel. Hôm qua, ông Gabriel tuyên bố Đức nên chuẩn bị một con đường khó khăn dưới thời tân tổng thống Hoa Kỳ. Mối quan hệ với Hoa Kỳ, đối tác thương mại lớn nhất của Đức, có thể là một chủ đề nóng trong cuộc vận động bầu cử trong những tháng tới, trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9. Nhà lãnh đạo bảo thủ của Đức, đang tái tranh cử nhiệm kỳ bốn và có mối quan hệ gần gũi với cựu tổng thống Barack Obama, được các thành phần cấp tiến trên toàn Đại Tây Dương coi như là một tiếng nói của lẽ phải để cân bằng với các đảng dân túy đang ngày càng phát triển ở Âu Châu.

Ông Trump từng chỉ trích quyết định của bà Merkel vào năm 2015, mở cửa biên giới Đức cho người tị nạn chạy trốn chiến tranh và xung đột. Ông tin rằng sẽ có thêm nhiều quốc gia rời Liên Âu sau Anh và liên minh quân sự NATO đã lỗi thời. Nhiều nguồn tin chính phủ Đức trong tuần này nói với hãng tin Reuters rằng bà Merkel đang lên lịch để gặp ông Trump vào mùa Xuân. (Nguyên Trân)