11/03/2016 | 0

Thủ tướng Đức cam đoan mỗi tháng đưa 3,000 di dân về nước

Thủ tướng Đức cam đoan mỗi tháng đưa 3,000 di dân về nước

Aalen, Germany. (Reuters) – Thủ tướng Đức, Angela Merkel hôm qua tuyên bố rằng, mỗi tháng sẽ có khoảng 3 ngàn di dân rời Đức để trở về Iraq, và con số này sẽ tiếp tục tăng.

Nguồn tin này nói rằng, nhiều di dân đang sống trong các trại tạm cư và thất vọng vì thủ tục giấy tờ kéo dài tại một đất nước đang cố gắng giải quyết hàng đống đơn xin tị nạn của ít nhất 1 triệu 100 ngàn người đổ xô đến Đức hồi năm ngoái. Bà Merkel tuyên bố như trên tại một cuộc họp khởi đầu chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử vùng ở tiểu bang Baden-Wuerttemberg và hai tiểu bang khác vào ngày mốt. Thủ tướng Đức cho rằng, người dân Iraq sẽ phải quay trở về quê nhà của họ đã được giải thoát khỏi Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo.

Bà Merkel đang đứng trước thử thách trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau cuộc khủng hoảng di dân vào mùa hè năm ngoái, nói rằng điều quan trọng trước tiên là bảo đảm sự ổn định và chấm dứt cuộc chiến tranh tại Syria và Iraq. Tổ chức “Sự Chọn Lựa của nước Đức” chống di dân đã giành được sự ủng hộ của cử tri gồm những người bất mãn với chính sách mở cửa đón người tị nạn của bà Merkel. Tổ chức này đang trông mong sẽ giành được 1/5 số phiếu bầu trong vùng vào ngày 13 tháng Ba tới.

Bà Merkel khẳng định rằng số di dân đến Liên Âu sẽ sụt giảm mạnh trong thời gian tới. (Song Châu)