13/12/2019 | 0

Thủ Tướng Đức Angela Merket đối mặt với sự nổi dậy trong Quốc Hội

Thủ Tướng Đức Angela Merket đối mặt với sự nổi dậy trong Quốc Hội

Ảnh: Reuters

Bà Angela Merkel, thủ tướng Đức, đang phải đối mặt với một cuộc nổi dậy tiềm tàng trong quốc hội, bởi các nhà lập pháp đang tìm cách áp đảo chính sách Trung Cộng của bà. Bên cạnh đó, họ cũng mong muốn cấm nhà cung cấp thiết bị Huawei Technologies tiếp cận mạng không dây thế hệ thứ năm của Đức.

Một dự luật được soạn thảo bởi các nhà lập pháp trong liên minh của bà Merkel quy định rằng, các nhà chức trách Đức nên loại trừ các nhà cung cấp thiết bị 5G không đáng tin cậy ra khỏi hệ thống mạng cốt lõi và ngoại vi. Tuy nhiên, trước đây, một số các lời kêu gọi được đưa ra chỉ yêu cầu cấm công ty Trung Cộng khỏi hệ thống mạng cốt lõi nhạy cảm hơn. Theo tờ South China Morning Post đưa tin, mặc dù bản dự thảo trên không nêu rõ tên Huawei nhưng nó được nhắm đến riêng hãng này, và được đưa ra sau nhiều tháng tranh luận về bảo mật mạng 5G. Hãng Huawei nhiều lần phủ nhận các cáo buộc liên quan đến gián điệp và phá hoại. Nỗ lực trên của Hạ viện Đức được là một thách thức lớn đối với những nỗ lực của bà Merkel trong việc cân bằng giữa các cân nhắc an ninh đối với mạng 5G và mối quan hệ kinh tế tế nhị của Đức với Trung Cộng.

Các cơ quan tình báo Đức và Bộ Nội vụ khuyến cáo rằng, mối quan hệ của hãng Huawei với chính phủ Bắc Kinh có thể tạo ra một nguy cơ về an ninh. Dự thảo cho rằng các hướng dẫn bảo mật được quy định bởi chính phủ bà Merkel là không đủ. Hệ thống chính trị và pháp lý tại quốc gia xuất xứ của nhà cung cấp mạng cũng phải được cân nhắc.

Mộc Miên