07/07/2014 | 0

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án Hoa Kỳ

Thủ tướng Đức Angela Merkel lên án Hoa Kỳ

Bắc Kinh – Họp báo chung với Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường trong lúc viếng thăm Bắc Kinh, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng Đức đang mở cuộc điều tra về việc người nhân viên cơ quan tình báo Đức đã làm gián điệp nhị trùng cho Hoa Kỳ.

Nếu cuộc điều tra chứng minh được điều này có thật, đây sẽ là một vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự tin tưởng giữa các nước đồng minh.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa lên tiếng về việc người gián điệp nhị trùng bị bắt.

Vụ gián điệp này có thể tạo thêm căng thẳng giữa Hoa Thịnh Đốn và Berlin sau khi Snowden tiết lộ Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ hay NSA đã theo dõi điện thoại của công dân Đức, trong đó có e-mail và điện thoại riêng của Thủ tướng Merkel.

Người đàn ông bị bắt thừa nhận đã cung cấp tin tức của Ủy ban điều tra của quốc hội Đức cho Hoa Kỳ. Tờ báo Bild nói rằng người đàn ông bị bắt đã làm gián điệp nhị trùng trong 2 năm, và đã cung cấp cho cơ quan SNA của Hoa Kỳ 218 tài liệu mật. Những tài liệu được bán với giá 25,000 euros một tài liệu.

Thủ tướng Merkel viếng thăm Trung Cộng để chứng kiến hãng Airbus bán 100 chiếc trực thăng cho các công ty Trung Cộng. Thủ tướng Merkel sẽ gặp Tập Cận Bình vào chiều Thứ Hai. (H. Võ)