24/07/2014 | 0

Thủ tướng Do Thái phản đối hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Thủ tướng Do Thái phản đối hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc

Jerusalem, Isarel. (Reuters) – Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã mở họp báo với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ở Jerusalem.

Qua cuộc họp báo này Thủ tướng Netanyahu nói rằng Hamas dùng con người làm lá chắn sống là hành động phi nhân này không thể chấp nhận, nhưng Hội đồng Nhân quyền đã lên án Do Thái.

Đây là một trò hề công lý, một trò hề công bằng, một trò hề của ý thức, một trò hề của sự thật và ông ta nghĩ rằng sự tráo trở này sẽ không thể ngăn cản Do Tháitiếp tục hành động bảo vệ người dân Do Thái, tiếp tục tấn công để phá vỡ hệ thống đường hầm và rocket của khủngbố.

Ngoại trưởng Hammond nói rằng Anh quốc công nhận quyền bảo vệ lãnh thổ và nhân dân Do Thái, nhưng Anh quốc cũng đang quan tâm tới tổn thất sinh mạng thường dân. Ông ta hy vọng đình chiến sẽ nhanh chóng được đồng ý. Trước đó, Ngoại trưởng Hammond cũng đã gặp Ngoại trưởng Do Thái Avigdor Lieberman.

Trong ngày Thứ Tư July 23, Liên Hiệp Quốc đã mở cuộc điều tra quốc tế về tội ác chiến tranh và nhân quyền của Do Thái ở dải Gaza. Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên án Do Thái tấn công không tương xứng và không phân biệt mục tiêu, thả bom và pháo kích các khu vực cư dân, trừng phạt tập thể, giết chết hàng trăm trẻ em.

Vào cuối cuộc họp, 47 quốc gia hội viên đã bỏ phiếu thông qua bản nghị quyết với 29 phiếu thuận, 17 phiếu trắng trong đó có tất cả những nước hội viên Âu Châu, và một phiếu chống của Hoa Kỳ.

Tin từ Gaza, một ngôi trường cơ quan thiện nguyện Liên Hiệp Quốc UNRWA dùng làm nơi tạm trú cho người Palestine tránh chiến tranh đã bị pháo kích làm ít nhất 15 người chết, nâng con số người Palestine tử thương lên gần 750 người.

Một phát ngôn viên Bộ Y tế Gaza cho biết ngoài 15 người chết khoảng 200 người bị thương được đưa tới bệnh viện Kamal Odwan. Theo hình ảnh của một nhiếp ảnh viên Reuters máu đóng thành vũng trên mặt đất.

Một người tỵ nạn nói rằng trường học của Liên Hiệp Quốc là nơi trốn tránh an toàn nhất nhưng cũng bị tấn công, người dân không còn nơi nào an toàn để sống. Trước khi pháo kích ngôi trường làm 15 người chết.

Pháo xe tăng Do Thái tấn công lúc rạng đông ngày Thứ Năm làm 35 người chết, trong đó có một em bé 18 tháng tuổi, và 6 người trong cùng một gia đình. (H. Võ)