12/01/2015 | 0

Thủ Tướng Do Thái hô hào người Pháp gốc Do Thái di cư

Thủ Tướng Do Thái hô hào người Pháp gốc Do Thái di cư

Paris, France. (Reuters) – Hôm qua, Chủ nhật 11 tháng 1, thủ tướng Do Thái Benjamin Netanyahu đã đọc một bài diễn văn trong giờ kết thúc buổi diễn hành khổng lồ để tưởng niệm 17 nạn nhân bị các tay súng Hồi giáo giết hại.

Ông Benjamin Netanyahu nói rằng, ông hiện diện tại cuộc tuần hành là để bày tỏ sự ủng hộ nhân dân Pháp và hi vọng nước Pháp cùng với người Liên Âu sẽ trợ giúp Do Thái trong cuộc chiến đấu chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan. Ông kết thúc bài diễn văn trong tràng pháo tay vang dội khi nói rằng ông mong sẽ có nhiều người Pháp gốc Do Thái đến nước ông tị nạn. Natan Sharansky, người đứng đầu tổ chức tình báo của Do Thái trước đó đã tuyên bố sẵn sàng đón nhận di dân đến Do Thái và hi vọng sẽ có thêm nhiều người Pháp gốc Do Thái trở về đất nước này trong năm nay.

Có người còn tiên đoán rằng số di dân đến Do Thái trong năm nay sẽ tăng kỷ lục so với năm 2014, đặc biệt sau vụ người Do Thái bị sát hại tại một tiệm tạp hoá ở Paris. Số di dân người Pháp gốc Do Thái trở về cố hương trong năm 2013 khoảng 3,300 người, đã tăng lên 7,000 người hồi năm rồi, và trong năm 2015 có thể lên đến 10,000 người. Sharansky và Netanyahu đã bay đến Paris tham dự cuộc biểu tình khổng lồ để tỏ tình đoàn kết với các nhà lãnh đạo trên thế giới, kể cả các quốc gia Hồi giáo và Do Thái giáo, cùng với hơn 1 triệu người Pháp để vinh danh 17 người bị phiến quân du kích Hồi giáo sát hại.

Các nhà lãnh đạo trên thế giới đã tham dự nghi lễ tưởng nhớ tất cả các nạn nhân tại Paris Grand Synagogue cùng với tổng thống Pháp Hollande và thủ tướng Manuel Valls. Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc gặp ông Netanyahu đã nói với người đứng đầu Tổ chức người Pháp gốc Do Thái, Roger Cukierman, rằng ông sẽ cung cấp vũ khí tự vệ cho các tổ chức Do Thái tại Pháp, nếu thấy cần thiết. Nước Pháp là quốc gia có dân số gốc Do Thái lớn nhất Liên Âu, và con số này đã tăng lên một nửa kể từ Thế chiến thứ hai với khoảng 550,000 người.

Theo Bộ Nội vụ Pháp, các vụ khủng bố và đe doạ bài người Do Thái tăng gấp đôi trong năm rồi. Trong một tuyên bố hôm thứ Bảy 10 tháng 1, Netanyahu nói rằng một uỷ ban của chính phủ Do Thái sẽ được mời tham dự một cuộc họp vào tuần tới để thúc đẩy đợt di cư của người Do Thái tại Pháp và các quốc gia Liên Âu đang bị những người theo chủ nghĩa bài Do Thái tấn công. (Song Châu)