24/11/2015 | 0

Thủ tướng Davutoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả khi không phận bị xâm phạm

Thủ tướng Davutoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả khi không phận bị xâm phạm

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền trả đũa nếu sau nhiều lần cảnh cáo, không phận vẫn bị xâm phạm.

Thế giới phải biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hy sinh mọi giá để bảo vệ biên giới và bảo vệ người dân. Mọi nước phải cẩn trọng vì chung quanh Thổ Nhĩ Kỳ là vòng lửa chiến tranh, mạnh sống của người Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đe dọa. Phản ứng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phải được thông hiểu từ quan điểm này. Thổ Nhĩ Kỳ làm tất cả những gì cần thiết để bảo đảm an ninh. Thổ Nhĩ Kỳ không nhắm tới lãnh thổ nước nào, các nước phải quan tâm tới các quyền quốc tế, và nhiệm vụ quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một chiếc phi cơ Su-24 của Nga. Đây là biến cố nghiêm trọng nhất trong các vụ xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong nửa thế kỷ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng chiếc phi cơ Nga bị tấn công ở bên trong lãnh thổ Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một cây số và cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng vì đâm sau lưng Nga. Cổ phiếu của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đi xuống trong ngày hôm nay vì lo ngại leo thang căng thẳng giữa 2 nước cựu thù. Hai nước đều triệu đại đại diện ngoại giao để phản đối.

NATO đã kêu gọi đại sứ các nước họp khẩn vào chiều Thứ Ba. (Robert Võ)