14/11/2014 | 0

Thủ Tướng David Cameron viếng thăm đài tưởng niệm chiến binh Úc

Thủ Tướng David Cameron viếng thăm đài tưởng niệm chiến  binh Úc

Canberra, Úc. (Reuters) – Hôm nay Thủ tướng Anh David Cameron đã cùng với Thủ tướng Úc Tony Abbott viếng thăm đài tưởng niệm chiến binh ở thủ đô Canberra trước khi tới Brisbane tham dự hội nghị thượng đỉnh các nước G-20.

Nguyên thủ 2 nước đã đi dọc bức tường tưởng niệm gắn hoa anh túc màu đỏ. Thủ tướng Cameron đã gắn một chiếc hoa trên bức tường. Tháp tùng theo nguyên thủ 2 nước là Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston, Giám đốc đài tưởng niệm Brendan Nelson và chủ tịch Tưởng niệm là Phó Đô đốc Ken Doolan. Hoa anh túc làm ra thuốc phiện nhưng đã trở thành biểu tượng thương tiếc chiến binh bỏ mình ở Âu Châu. Hoa anh túc được chú ý trong suốt các cuộc chiến tranh của Napoleon vì những bông hoa kỳ bí này đã nở xung quanh những ngôi mộ mới của những chiến binh tử trận. Sau Đệ nhất Thế chiến, hoa anh túc mọc đầy trên những ngôi mộ ở bãi chiến trường Flanders. Người ta tin rằng những hoa anh túc mọc lên từ máu chiến binh nhỏ xuống. Và nó trở thành biểu tượng để tưởng nhớ những người đã chết trong chiến tranh.

Các nguyên thủ G-20 họp tại Brisbane sẽ tập trung vào sự thúc đẩy phát triển kinh tế toàn cầu, trốn thuế của các công ty đa quốc gia và sự làm ăn sai trái của hệ thống ngân hàng toàn cầu. Tuy nhiên báo cáo cho biết Nga đưa quân qua miền Đông Ukraine, tình trạng khủng hoảng Trung Đông đang đe dọa cho sự phát triển kinh tế. Thủ tướng Úc Tony Abbott đã nói trong Thứ Sáu ngày 14 tháng 11, rằng ông ta sẽ thúc đẩy thảo luận về sự phát triển kinh tế mặc dù đang có nhiều lo ngại đối với căng thẳng an ninh. Úc là nước chủ nhà đang vận động tăng mục tiêu tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu lên 2% vào năm 2018 để tạo công ăn việc làm. Tổ chức Cộng tác Kinh tế và Phát triển hay OECD cho biết đã có 1,000 sáng kiến đề nghị G-20 gia tăng phát triển lên con số 2.1%.

G-20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới, gồm 19 nước là Argentina, Úc, Brazil, Anh,Canada, Trung Cộng, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Ý, Nhật, Nam Hàn, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ, Hoa Kỳ, và Liên Âu. Được thành lập vào năm 1999, G-20 chiếm 80% thương mại toàn cầu và 85% nền kinh tế thế giới. (Huệ Võ)