06/03/2016 | 0

Thủ tướng Đài Loan giúp đỡ bà mẹ Việt có hai con nhỏ bị bệnh nan y

Thủ tướng Đài Loan giúp đỡ bà mẹ Việt có hai con nhỏ bị bệnh nan y

Thủ Tướng Đài Loan Simon Chang hôm Chủ Nhật 6/3 đến thăm một gia đình nghèo ở thị trấn Đẩu Lục, thuộc huyện Vân Lâm, nơi có hai trẻ em bị một căn bệnh hiếm gặp. Ông hứa với người mẹ Việt Nam của hai em bé này rằng chính quyền sẽ làm mọi điều khả thi để giúp cô chăm sóc con.

Cả hai đứa con 7 tuổi và 4 tuổi của cô Ngô Thị Đảm đều bị bệnh đa suy giảm sulfatase (MSD), một bệnh di truyền về sự chuyển hóa có thể khiến trẻ em không bao giờ biết đi hoặc biết nói. Các bác sĩ nói với cô Đảm rằng việc điều trị cho hai đứa con sẽ tốn khoảng 10 triệu Đài tệ (hơn 300,000 Mỹ kim) một năm. Hệ thống bảo hiểm y tế của chính phủ Đài Loan không chi trả cho bệnh này.

Để đáp ứng nhu cầu thuốc men của con, cô Đảm làm những chiếc túi dệt tại nhà để tăng thu nhập của gia đình. Mẹ của cô Đảm từ Việt Nam sang giúp chăm sóc hai đứa trẻ, nhưng luật về chiếu khán của Đài Loan buộc bà phải thường xuyên rời khỏi Đài Loan rồi trở lại.

Sau khi lắng nghe các vấn đề của người phụ nữ Việt, ông Chang cho biết ông sẽ thành lập một nhóm đặc nhiệm để giải quyết trường hợp này. Ông hứa sẽ đề nghị giới chức di trú tạo sự dễ dãi nhiều nhất để làm giảm gánh nặng về chi phí đi lại giữa Việt Nam và Đài Loan. Ông cũng mua hai chiếc túi xách của bà Đảm với giá 6,000 Đài tệ, như một cách quyên tặng gián tiếp cho bà.

Huy Lam / SBTN