15/04/2017 | 0

Thủ tướng CSVN yêu cầu Ninh Thuận tạm dừng đưa ra dự án thép Cà Ná

Thủ tướng CSVN yêu cầu Ninh Thuận tạm dừng đưa ra dự án thép Cà Ná

Ảnh: Pháp Luật Online

Do chưa trình bày được lý do thuyết phục nào cho thấy dự án thép Cà Ná sẽ không gây thảm hỏa giống như dự án thép Formosa, tỉnh Ninh Thuận vừa bị yêu cầu hoãn đệ trình dự án.

Thời Báo Kinh Tế Sài Gòm hôm Thứ Sáu 14/04 dẫn thông báo kết luận của Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan liên quan tạm dừng đưa ra dự án này để làm rõ một số vấn đề. Ông Phúc được cho là đã đưa ra đề nghị này trong một cuộc họp hồi đầu tháng 3, nhưng không hiểu sao sự việc bây giờ mới được truyền thông trong nước loan tải.

Báo Pháp Luật dẫn lại ý kiến của ông Phúc là dự án mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ. Các vấn đề mà ông Phúc muốn làm rõ liên quan tới dự án nhà máy thép Cà Ná gồm, thứ nhất, phải tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, để xác định quy mô, công suất và thời điểm hợp lý cho việc phát triển dự án. Thứ hai là phải đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ và thiết bị của dự án, đặc biệt phải có một nghiên cứu đánh giá tác động môi trường để bảo đảm không xảy ra thảm họa như vụ Formosa. Thứ ba là phải xác định mức đầu tư tổng thể cho cơ sở hạ tầng như cảng nước sâu, đường sắt và đường bộ.

Ông Phúc cho rằng một dự án nhà máy thép được đề nghị sau thảm họa Formosa là vấn đề rất nhạy cảm.

Huy Lam / SBTN