26/12/2020 | 50

Thủ Tướng CSVN tuyên bố Việt Nam là điểm tựa lương thực cho nhiều quốc gia nhưng vẫn nhập cảng 1.5 triệu tấn lúa của Cambodia

Thủ Tướng CSVN tuyên bố Việt Nam là điểm tựa lương thực cho nhiều quốc gia nhưng vẫn nhập cảng 1.5 triệu tấn lúa của Cambodia

Việt Nam nhập cảng lúa của Cambodia- Nguồn hình K.Nam, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Dân trí ngày 25 tháng 12 năm 2020 loan tin, phát biểu tại hội nghị trực tuyến tổng kết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nhà cầm quyền Cộng sản nói rằng, trong đại dịch coronavirus 19 năm 2020, ngành nông nghiệp Việt Nam đã trở thành điểm tựa an ninh lương thực cho nhiều quốc gia.

Ông Phúc nói bóng gió trước những đoạn video về người dân Hoa Kỳ xếp hàng nhận lương thực rằng, trong đại dịch, có khoảng 1 tỷ người thiếu đói, hàng triệu người ở một số nước công nghiệp phải xếp hàng ngồi trên xe nhiều km để nhận lương thực. Điều này khiến những người Cộng sản suy ngẫm, tự hào về sự phát triển nông nghiệp ở Việt Nam.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Cộng sản, trong 10 tháng đầu của năm 2020, Việt Nam đã xuất cảng khoảng hơn 5.35 triệu tấn gạo và thu về 2.64 tỷ Mỹ kim. Dù tự hào là nước xuất cảng gạo lớn trên thế giới, nhưng thông tin trên báo Tuổi trẻ cho biết, trong 10 tháng đầu năm 2020, Việt Nam đã nhập cảng 1.5 triệu tấn lúa từ Cambodia. Tại cửa qua Giang Thành, ở tỉnh Kiên Giang đã hình thành một trung tâm nhập lúa của Cambodia.

Ông Đỗ Minh Nhựt, phó giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển tỉnh Kiên Giang cho biết, người dân Việt tiêu thụ lúa của Cambodia đã có cả chục năm nay. Nguyên nhân là do lúa của Cambodia có vị ngon, lại là gạo sạch 100% nên rất được người dân Việt Nam, kể cả là nông dân trồng lúa ưa thích.

Ông Veng Sakhon, Bộ trưởng Nông- lâm- ngư nghiệp của Cambodia cho biết, mỗi năm Việt Nam nhập cảng 2 triệu tấn lúa của Cambodia theo đường tiểu ngạch, và riêng 10 tháng đầu năm 2020 là 1.5 triệu tấn.

An Nhiên