15/04/2020 | 4

Thủ tướng CSVN tuyên bố sẽ hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm cho các nước có dịch 

Thủ tướng CSVN tuyên bố sẽ hỗ trợ lương thực và nhu yếu phẩm cho các nước có dịch 

Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Doanh nhân trẻ Việt Nam)

Tin Vietnam.- Trang Doanh nhân trẻ Việt Nam loan tin, trong cuộc họp trực tuyến hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch coronavirus 19 diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 2020, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản Việt Nam đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các nước có dịch.

Theo đó, có 10 lãnh đạo của các nước thành viên ASEAN tham dự cuộc họp. Tại đây, ông Nguyễn Xuân Phúc khoe về những thành quả của nhà cầm quyền trong việc kiểm soát dịch. Đồng thời ông Phúc khẳng định với các nước là sẽ hỗ trợ họ, và duy trì hoạt động kinh tế bình thường, cung cấp lương thực, cùng các sản phẩm là nhu cầu thiết yếu theo yêu cầu của các nước.

Tuyên bố này của ông Phúc một lần nữa lại gây bất mãn trong dư luận mạng xã hội Việt Nam. Vì từ khi xuất hiện dịch coronavirus 19 đến nay, người dân Việt Nam chưa nhận được bất kỳ một sự hỗ trợ nào của nhà cầm quyền, ngược lại, ông Phúc và thuộc cấp của mình liên tục kêu gọi người Việt Hải ngoại gửi tiền về, và người dân trong nước góp tiền cho nhà cầm quyền chống dịch.

Ngay cả việc mua gạo để dự trữ cho quốc gia nhà cầm quyền cũng chỉ dừng lại ở hành động mị dân, khi vừa qua cơ quan Dự trự Nhà nước thông báo nhà cầm quyền mới chỉ mua được 7,700 tấn gạo để dự trữ. Số gạo này chỉ đủ cho hơn 90 triệu dân Việt ăn trong một bữa.

Còn số tiền mà ông Phúc nhiều lần hứa sẽ hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch gây ra, nhưng đến nay người dân Việt vẫn chưa nhận được đồng nào.

Còn về mặt kinh tế, các hoạt động sản xuất của hầu hết các nước trên thế giới đang bị đình trệ, nhiều quốc gia phải phong toả, trong khi kinh tế Việt Nam phụ thuộc cả về nguyên liệu lẫn đầu ra thì không biết ông Phúc sẽ duy trì các hoạt động kinh tế bằng cách nào?

An Nhiên