26/12/2014 | 1

Thủ tướng CSVN tiếp đón nhân vật số 4 của Trung Cộng đến Hà Nội

Thủ tướng CSVN tiếp đón nhân vật số 4 của Trung Cộng đến Hà Nội

Chuyến đến thăm Việt Nam của ông Du Chính Thanh sẽ kéo dài 3 ngày, theo lời mời của cán bộ lãnh đạo CSVN, theo Tân Hoa xã nhằm mục đích thắt chặt quan hệ bang giao với Việt Nam.

Hội nghị trung ương của đảng Cộng sản Việt Nam sắp diễn ra tại Hà Nội để thảo luận về nhân sự. Có thể đây là sự kiện dẫn đến việc ông Du Chính Thanh đến Việt Nam.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Du Chính Thanh nói các cuộc họp cấp cao giữa hai đảng cộng sản sẽ được tổ chức để thảo luận về việc phát triển mối quan hệ song phương. Ông này cũng xác định rằng, chuyến đi thăm Việt Nam của ông ta lần này là để nhằm “củng cố niềm tin, xây dựng sự nhất trí và thúc đẩy mối quan hệ Việt – Trung đi đúng hướng.”

Vào ngày 26/12/2014, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Du Chính Thanh. Ông Dũng đã tuyên bố rằng trong suốt 65 năm qua, quan hệ hai nước có lúc thăng, lúc trầm nhưng tinh thần hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính. Mối quan hệ truyền thống hữu nghị, “vừa là đồng chí vừa là anh em” do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo cách mạng hai nước dày công xây dựng và vun đắp là tài sản quý báu của hai dân tộc, đòi hỏi hai Đảng, hai nước đều phải trân trọng và gìn giữ.

Sau đó ông Du Chính Thanh tiếp tục khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc luôn coi trọng truyền thống quan hệ hữu nghị “vừa là đồng chí, vừa là anh em” với Việt Nam; cho rằng tình cảm hữu nghị chân thành và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước là hết sức quan trọng trong tình hình hiện nay.

Theo nhận định của ông Lê Đăng Doanh, cựu viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế trung ương Việt Nam, chuyến đến thăm Việt Nam của ông Du Chính Thanh diễn ra khá bất ngờ, có thể từ một mục đích nào đó của Bắc Kinh, muốn thảo luận với Hà Nội về một vấn đề nào đó.

Mối quan hệ Việt – Trung đã trở nên căng thẳng trong năm nay, với sự xuất hiện của dàn khoan của Trung Cộng tại biển Đông hồi tháng 5, 2014 dẫn đến hàng loạt cuộc biểu tình của người Việt Nam bài Trung Cộng.

Liên tiếp trong hai tháng qua, Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam cũng đã lên tiếng phản đối Trung Cộng mở rộng việc xây dựng bãi đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, và tỏ lập trường ủng hộ Phi Luật Tân kiện Trung Cộng ra Toà án Trọng tài của Liên Hiệp Quốc trong vụ thiết kế “Đường Lưỡi Bò.” Việt Nam cũng đã đồng thời gửi thư đến Toà án Trọng tài của Liên Hiệp Quốc yêu cầu bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình tại Hoàng Sa và Trường Sa, và bác bỏ yêu sách “Đường Lưỡi Bò” của Trung Cộng tại biển Đông. (Song Châu)