24/01/2022 | 17

Thủ tướng CSVN thừa nhận: khi dịch đợt 4 bùng nổ nhà cầm quyền vẫn chưa hiểu nhiều về COVID-19

Thủ tướng CSVN thừa nhận: khi dịch đợt 4 bùng nổ nhà cầm quyền vẫn chưa hiểu nhiều về COVID-19

Phạm Minh Chính- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Sau hơn một năm vỗ ngực ba hoa là chống dịch giỏi nhất thế giới, vào ngày 22 tháng 1 năm 2022, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cộng sản đã thừa nhận, khi dịch đợt 4 bùng phát tại các tỉnh phía Nam, nhà cầm quyền chưa có vaccine, chưa có thuốc điều trị, chưa hiểu nhiều về Covid-19, và chưa có nhiều kinh nghiệm chống dịch, nên nhà cầm quyền đã chống dịch bằng biện pháp hành chính.

Thông tin này được báo Thanh niên loan tin vào ngày 22 tháng 1 năm 2022. Theo ông Chính, vào tháng 8 năm 2021, nhà cầm quyền mới có 300,000 liều vaccine, nhưng sau đó bằng “nghiệp vụ” đi xin hay còn được nhà cầm quyền gọi với cái tên “ngoại giao vaccine”, thì đến tháng 10 số lượng vaccine đã tăng lên 42 triệu liều.

Và đến hiện tại Việt Nam đã có gần 210 triệu liều, trong đó, gần một nửa là nguồn vaccine từ viện trợ miễn phí qua các tổ chức đa phương, và song phương. Số còn lại là do nhà cầm quyền vừa mua, vừa vay, vừa được các đối tác nhượng lại.

Ông Chính khẳng định, chính sách “ngoại giao vaccine” của nhà cầm quyền đã rất hiệu quả, nên không thể không thừa nhận công lao này. Với số lượng vaccine như trên, Việt Nam là một trong số ít đạt tỷ lệ tiêm phủ vaccine rất cao trên thế giới.

Ông Chính tự hào, nhà cầm quyền đã giữ vững bản lĩnh, tiếp tục “ăn mày vaccine” mà không cần sĩ diện gì hết, với mục tiêu miễn là có vaccine. Hiện tại nhà cầm quyền đã bình tĩnh chống dịch, để khôi phục kinh tế, xã hội. Đây chính là thí dụ cụ thể về đường lối đối ngoại linh hoạt trong hoàn cảnh của nhà cầm quyền, để đạt được mục tiêu.

An Nhiên