09/02/2021 | 4

Thủ tướng CSVN thăm lực lượng phòng không sau tin Trung Cộng đặt hoả tiễn sát biên giới

Thủ tướng CSVN thăm lực lượng phòng không sau tin Trung Cộng đặt hoả tiễn sát biên giới

Một đơn vị hoả tiễn của Sư đoàn 361 (Hà Nội Mới)

Tin từ Hà Nội: Vào sáng 08/02, thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đến kiểm tra công tác trực chiến của Sư đoàn 361 của Quân chủng Phòng không-Không quân Hà Nội vài ngày sau khi truyền thông quốc tế đưa tin Trung Cộng xây căn cứ hoả tiến cách biên giới giữa hai quốc gia chỉ 20 kilomet.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin trong cuộc gặp với ban chỉ huy sư đoàn phòng không, ông Phúc yêu cầu đơn vị nâng cao tinh thần cảnh giác và luôn ở trạng thái sẵn sàng bảo vệ vùng trời quốc gia. Đơn vị này có khu vực chiến đấu bao gồm thủ đô Hà Nội, một phần Bắc Trung Bộ và toàn bộ khu vực Tây Bắc của miền Bắc. Không rõ lần kiểm tra này của ông Phúc có phải là phản ứng của cộng sản Hà Nội về tin Trung Cộng xây dựng trận địa hoả tiễn gần biên giới Việt Nam, hay chỉ đơn thuần là chuyến viếng thăm một đơn vị quân đội trong dịp tết Nguyên đán.

Hồi tháng 7 năm 2019, khi có thông tin đội tàu thăm dò dầu khí và hộ tống của Trung Cộng quần thảo gần khu vực Bãi Tứ Chính ở Biển Đông, ông Phúc cũng làm việc ngay với bộ tư lệnh tuần duyên.

Tuần trước, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Cộng đang hoàn thiện một căn cứ phòng không ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, rất gần biên giới Việt-Trung. Với căn cứ này, hệ thống hoả tiễn của Trung Cộng đặt thủ đô Hà Nội trong tầm bắn.

Quốc Tuấn