15/12/2017 | 0

Thủ tướng CSVN ‘ra lệnh’ Viện Toán Học tìm công thức tăng sản lượng

Thủ tướng CSVN ‘ra lệnh’ Viện Toán Học tìm công thức tăng sản lượng

Ảnh: Nhân Dân

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa “ra lệnh” cho Viện Toán Học Việt Nam gia tăng việc áp dụng công nghệ trong sản xuất để gia tăng năng suất lao động.

“Lệnh” của ông Phúc được tờ Nhân Dân, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản, đưa tin long trọng sau buổi làm việc với giới chức viện này tại Hà Nội hôm Thứ Năm 15/12. Ông Phúc xác nhận rằng đảng và nhà nước sẽ tạo điều kiện tối ưu cho Viện Toán Học trở thành một trung tâm nghiên cứu toán học và huấn luyện sinh viên hậu đại học hàng đầu ở Việt Nam. Nhưng ông cũng than vãn về những thiếu sót trong nghiên cứu thực hành, và những khó khăn trong việc tuyển dụng những nhà toán học xuất sắc “có thể đáp ứng nhu cầu phát triển xã hội – kinh tế của đất nước”. Ông cho rằng Viện Toán Học có vai trò và vị trí then chốt trong phát triển quốc gia để đưa ra những chính sách và cơ chế “thuận lợi nhất”.

Trong cùng ngày họp với Viện Toán Học, thủ tướng CSVN cũng tham dự một cuộc hội thảo quốc tế tại viện này để mừng sinh nhật thứ 90 của cựu Viện trưởng, Giáo sư Hoàng Tụy. Giáo sư Hoàng Tụy vào năm 2007 cùng Tiến sĩ Nguyễn Quang A và một số nhà trí thức hàng đầu Việt Nam sáng lập Viện Nghiên Cứu Phát Triển IDS mà ông làm chủ tịch. Hai năm sau, tổ chức nghiên cứu này tự tuyên bố giải thể vì không chấp nhận một quyết định của thủ tướng khi đó là Nguyễn Tấn Dũng, muốn mọi nghiên cứu của IDS chỉ được đệ nạp lên cho riêng đảng cộng sản, thay vì được công bố rộng rãi trước công chúng.

Vào tháng 12 năm 2015, Giáo sư Hoàng Tụy cùng 126 nhà trí thức và văn nghệ sĩ trong nước ký thư chung đề nghị đổi tên đảng cộng sản, đổi tên nước, trả tự do cho những người bất đồng chính kiến đang bị giam giữ, chấm dứt việc ngăn chặn người dân thực hiện quyền tự do dân chủ theo hiến pháp.

Huy Lam / SBTN