21/04/2016 | 0

Thủ tướng CSVN ra lệnh ngừng truy tố quán cà phê bị công an làm khó

Thủ tướng CSVN ra lệnh ngừng truy tố quán cà phê bị công an làm khó

Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm nay 21/04 ra lệnh cho các giới chức thành phố Sài Gòn phải đình chỉ ngay lập tức việc truy tố hình sự đối với một chủ quán cà phê, đã khai trương cửa tiệm của mình mang tên “Xin Chào” trước cửa trụ sở công an huyện, và bị công an làm khó.

Ông Phúc cũng đề nghị truy cứu trách nhiệm của các công an liên quan đến chuyện làm khó dễ người dân mở cơ sở làm ăn.

Từ mấy ngày nay, vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê Xin Chào, bị công an huyện Bình Chánh đòi truy tố vì chậm nộp giấy tờ, đã được rất nhiều cơ quan truyền thông trong nước tường thuật. Tại một cuộc họp báo của công an ở Sài Gòn cũng trong ngày hôm nay, hàng loạt phóng viên của các báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, và Người Lao Động đã luân phiên chất vấn Phó giám đốc Công An thành phố là Thiếu Tướng Phan Anh Minh. Nội dung các câu hỏi xoay quanh cơ sở pháp lý để công an thành phố truy tố ông chủ quán cà phê. Báo mạng Zing News dẫn lời tướng công an Minh, nói rằng ông đã rất “bứt rứt” khi nghiên cứu hồ sơ vụ án. Ông cho rằng vụ này chỉ “nhỏ xíu như cái móng tay”, và công an huyện đã “nóng vội” khi khởi tố hình sự.

Như SBTN đã đưa tin, vào tháng 8 năm 2015, ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê Xin Chào tại thị trấn Tân Túc, đối diện trụ sở công an huyện Bình Chánh. CÔng an huyện Bình Chánh đã xử phạt hành chánh ông vì tội kinh doanh không giấy phép 17 triệu đồng. Và sau đó, công an còn truy tố hình sự đối với ông Tấn.

Ở Việt Nam, công an được người dân trả lương qua tiền thuế, nhưng họ lại bảo vệ cho đảng, bảo vệ chế độ là chính. Ngược lại, để trả công cho công an, đảng đã cho họ rất nhiều quyền sinh sát, khiến cho họ có thể tùy tiện áp bức người dân.

Huy Lam / SBTN