22/10/2020 | 19

Thủ tướng CSVN ra lệnh giám sát tiền từ thiện

Thủ tướng CSVN ra lệnh giám sát tiền từ thiện

Người dân cứu trợ dân- Nguồn hình Đức Tài, Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Ngày 21 tháng 10 năm 2020, Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản Việt Nam đã yêu cầu các cơ quan Trung ương Cộng sản, các bộ, ngành, địa phương vào cuộc giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ của người dân giành cho bà con vùng lũ miền Trung.

Ông Phúc yêu cầu phải chấn chỉnh người dân trong việc tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai theo nghị định số 64/2008-NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2008 của nhà cầm Cộng sản. Ông Phúc Còn yêu cầu Uỷ ban trung ương Mặt trận tổ quốc Cộng sản Việt Nam phải chủ trì, cùng các cơ quan trên giám sát việc làm thiện nguyện của người dân.

Như vậy, theo Nghị định số 64 của Chính phủ Cộng sản thì chỉ có những cơ quan, đơn vị, tổ chức của nhà cầm quyền Cộng sản mới được phép tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ. Tức là việc làm thiện nguyện từ năm 2008 ở Việt Nam đã trở thành việc làm độc quyền của nhà cầm quyền, bất kỳ người dân nào cũng không được làm.

Trước lệnh này của Nguyễn Xuân Phúc, dư luận Việt Nam đang lo ngại cho rất nhiều người dân đang đi cứu trợ người dân vùng lũ miền Trung những ngày qua. Đặc biệt là cô ca sĩ Thuỷ Tiên, một nhân vật gây chú ý trong những ngày mưa lũ ở Việt Nam khi chỉ trong 6 ngày tài khoản ngân hàng cô ca sĩ này đã nhận được hơn 105 tỷ đồng tiền đóng góp của người dân khắp nơi để đi cứu trợ người dân miền Trung.

Theo dư luận, các khoản tiền ủng hộ người dân gặp nạn luôn là miếng mồi béo bở của nhà cầm quyền Cộng sản để làm giàu mình. Ngoài ra, nhà cầm quyền còn rất lo sợ khi người dân thấy được bộ mặt của nhà cầm quyền qua các trận bão lụt.

An Nhiên