10/03/2017 | 1

Thủ tướng CSVN nói sẵn sàng thăm Hoa Kỳ

Thủ tướng CSVN nói sẵn sàng thăm Hoa Kỳ

ẢNh: Báo Đầu Tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã sẵn sàng sàng cho một chuyến thăm tới Hoa Kỳ.

Hãng tin Reuters trích dẫn một thông cáo trên trang Facebook của chính phủ Việt Nam cho hay hôm Thứ Sáu 10 tháng 3, là ông Phúc đã xác nhận sẵn sàng thăm Hoa Kỳ, để thúc đẩy các mối quan hệ giữa hai nước, và làm việc với chính phủ mới của Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là về thương mại. Ông Phúc cũng bày tỏ mong muốn Hoa Kỳ tiếp tục là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Việt Nam từng là một trong những nước hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định thương mại tự do Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, nhưng ông Trump đã ký lệnh rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định này. Việt Nam cũng đang xây dựng những mối quan hệ với Hoa Kỳ trong bối cảnh tranh chấp biển đảo với Trung Cộng.

Cựu thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã thăm Hoa Kỳ hồi tháng 2 năm 2016, để dự hội nghị thượng đình Hoa Kỳ – ASEAN. Nhưng chuyến thăm chính thức gần đây nhất của một thủ tướng CSVN là vào năm 2008.

Trong một cuộc điện đàm sau khi đắc cử tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump đã nói với ông Phúc rằng ông muốn tiếp tục củng cố các mối quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam đẩy mạnh quan hệ với Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Washington đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam trong chuyến thăm của ông Obama tới Việt Nam hồi tháng 5 năm ngoái.

Huy Lam / SBTN