Home Tin Tức Việt Nam Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 5/2017

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 5/2017

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm Hoa Kỳ vào cuối tháng 5/2017

Theo Báo Tiền Phong trong nước, phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao CSVN, bà Lê thị Thu Hằng cho biết: 2 bên Mỹ và Việt Nam đang sắp xếp chương trình đi thăm Hoa Kỳ cho thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc.

Chuyến đi thăm Hoa Kỳ lần này của ông Phúc bắt đầu với lá thư mời của tổng thống Trump do ông H.R. McMaster chuyển cho ông Phạm Bình Minh, phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Việt Nam, khi ông này thăm Hoa Kỳ vào ngày 20/4 vừa qua.  Theo báo Tiền Phong, vào ngày thứ năm, 4/5/2017, bà Hằng đã nói:“Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã chuyển thư mời Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Mỹ. Nội dung chuyến thăm diễn ra vào cuối Tháng Năm đang được hai bên thu xếp…”. Cho đến giờ này, chưa có thông tin về chính xác ngày và giờ ông Phúc sẽ sang Hoa Kỳ.

Trong tuần lễ vừa qua, tại Washington D.C, ngoại trưởng Rex Tillerson chủ trì hội nghị giữa các bộ trưởng ngoại giao khối ASEAN và Hoa Kỳ.  Phía CSVN cử ông thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng tham dự hội nghị này.

Điểm đáng chú ý trong sự kiện ông Phúc gặp ông Trump là: kể từ ngày Hoa Kỳ có tân tổng thống, đây sẽ là cuộc gặp gỡ cao cấp nhất giữa 2 quốc gia. Và ông Phúc gặp 2 tổng thổng Hoa Kỳ trong vòng một năm.  Ông Phúc đã tiếp tổng thống Obama tại Hà Nội vào tháng 5/2016 khi ông Obama sang Việt Nam.  Sau lần gặp gỡ vào cuối tháng 5 này, ông Phúc lại có thể gặp tổng thống Trump một lần nữa tại Đà Nẵng, khi ông Trump đến Việt Nam tham dự Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) được tổ chức ở Đà Nẵng.

Phong Ly / SBTN