30/04/2020 | 16

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cho xuất cảng 6 triệu tấn gạo như dự trù

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc cho xuất cảng 6 triệu tấn gạo như dự trù

Nguyễn Xuân Phúc (Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 28 tháng 4 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã đồng ý để cho việc xuất cảng gạo trở lại bình thường như trước thời gian xảy ra dịch coronavirus 19. Việc này được bắt đầu thực hiện từ tháng 5 năm 2020 trở đi.

Ông Phúc cho biết, theo dự trù, năm 2020, nhà cầm quyền có kế hoạch xuất cảng 6 triệu tấn gạo. Tuy nhiên, thời gian vừa qua do dịch coronavirus 19, và thiên tai, hạn hán nên nhiều quốc gia đã ngừng xuất khẩu gạo, vì vậy, Cộng sản Việt Nam cũng đã làm theo. Tuy nhiên, đến nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã tiếp tục cho xuất cảng gạo như dự trù, bỏ qua các cảnh báo về thiên tai, dịch.

Nguyên nhân được ông Phúc đưa ra là, bộ Công thương Cộng sản đã thông báo, nền sản xuất lúa tại Việt Nam năm 2020 ước lượng sẽ thu được 43.5 triệu tấn thóc. Sau khi trừ đi các nhu cầu sử dụng của người dân, và dự trữ thì sẽ còn dư khoảng 6.5 đến 6.7 triệu tấn gạo. Vì vậy, ông Phúc cho xuất cảng trở lại là để bảo đảm quyền lợi cho người trồng lúa.

Tuy nhiên, thông tin từ những nông dân miền Tây cho biết, hiện tại trong dân không còn lúa để bán, vì sau khi thu hoạch xong người dân sẽ bán hết phần lúa dư, chỉ để lại đủ ăn. Nên, hiện tại giá lúa gạo tăng mà người nông dân không hề được hưởng lợi.

Còn những vụ tiếp theo từ nay đến cuối năm thì không biết như thế nào vì nhiều nơi đang xảy ra hạn hán, và xâm nhập mặn khốc liệt khiến người cũng không có nước để uống chứ đừng nói đến việc trồng trọt.

An Nhiên