25/01/2016 | 0

Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng được đề cử nhiều nhất

Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng được đề cử nhiều nhất

Sau ngày thứ 4 của đại hội đảng CSVN lần thứ 12, ông Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho báo chí biết có 62 người được các đoàn đại biểu tại Đại hội XII giới thiệu ứng cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, trong đó có tên của Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng và Nguyễn Sinh Hùng.

Cũng theo ông Hoàng thì trong danh sách đề cử thì khoảng 50% số người được giới thiệu là ủy viên ban chấp hành trung ương khoá 11. Báo VNEconomy dẫn lại nguồn tin riêng cho hay, Nguyễn Tấn Dũng là người được giới thiệu nhiều nhất trong tổng số 62 người được đề cử bổ sung. Theo thông tin chính thức thì có 35/68 đoàn đại biểu đề cử Nguyễn Tấn Dũng.

Điều này cho thấy cuộc chiến quyền lực quanh chiếc ghế tổng bí thư vẫn chưa thể ngã ngũ. Theo thủ tục thì hôm 25, ông Nguyễn Tấn Dũng sẽ xin rút lui nhưng nếu các đại biểu nhất quyết giữ ông lại, thì ông Dũng phải tuân theo ý kiến của đại hội.

Chiều 24 tháng Giêng, ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ Tịch kiêm Tổng Thư Ký Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc tiết lộ với báo chí là 4 chức vụ chủ chốt đã được Ban Chấp Hành Trung Ương khóa XII quy định, gồm ông Nguyễn Phú Trọng ở lại chức vụ Tổng Bí thư, ông Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước, ông Nguyễn Xuân Phúc nắm chức thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc Hội.

Thanh Lan / SBTN