05/01/2018 | 4

Thủ tướng CSVN muốn siết chặt quản trị đất đai

Thủ tướng CSVN muốn siết chặt quản trị đất đai

(Ảnh: Người Lao Động)

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu xử nghiêm những quan chức buông lỏng việc quản trị đất đai, trong tình hình khiếu kiện về đất đai không ngừng gia tăng, và người dân trên khắp nước đang ngả sang những biện pháp bạo lực để giữ đất.

Truyền thông trong nước hôm Thứ Năm 4 tháng 1 tường thuật, ông Phúc đưa ra một chỉ thị về chấn chỉnh và tăng cường công tác quản trị đất đai, và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Các chủ tịch tỉnh và thành phố được yêu cầu phải dẫn đầu việc kiểm tra và đánh giá đầy đủ tình hình thi hành pháp luật về đất đai.

Các chủ tịch cũng phải đưa ra những kế hoạch và biện pháp chấn chỉnh, và giải quyết kịp thời những vấn đề về đất đai ở địa phương. Ông Phúc cũng yêu cầu xử nghiêm các tổ chức và cá nhân trong việc giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, và tính tiền thuê đất không đúng luật lệ.

Chế độ CSVN vẫn cấm tư hữu đất đai. Các quan chức và nhân vật quyền thế trong chế độ luôn lợi dụng chính sách này để cướp đất của người dân tạo dựng bao đời, và làm giàu cho những nhóm lợi ích của riêng họ.

Tranh chấp về đất đai đã liên tiếp diễn ra, dẫn đến những biến cố như vụ anh em ông Đoàn Văn Vươn nổ súng chống cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, vụ người dân Đồng Tâm bắt giữ cảnh sát và quan chức chính quyền, và vụ nông dân Đặng Văn Hiến ở Đắk Nông nổ súng vào nhân viên công ty Long Sơn nên phải lãnh án tử hình.

Huy Lam / SBTN