16/02/2016 | 1

Thủ tướng CSVN muốn Hoa Kỳ giữ vai trò mạnh mẽ hơn tại Biển Đông

Thủ tướng CSVN muốn Hoa Kỳ giữ vai trò mạnh mẽ hơn tại Biển Đông

Cuộc hội kiến giữa Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama kéo dài gần 40 phút.

Ông Dũng cũng thúc giục Hoa Kỳ nắm lấy vai trò lớn hơn để ngăn chặn việc xây dựng tại các quần đảo và âm mưu quân sự hoá Biển Đông. Tuyên bố này không đề cập trực tiếp đến Trung Cộng, nhưng tuyên bố cho thấy ông Dũng ám chỉ việc xây dựng ồ ạt tại các quần đảo và tình trạng quân sự hoá của Trung Cộng tại Biển Đông thời gian qua.

Giới quan sát nhận định đây là một trong những lời đề nghị hiếm hoi từ Việt Nam ủng hộ Washington nhằm kiềm chế sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

Tổng thống Obama sau đó khẳng định, Hoa Kỳ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cở sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC.

Tổng thống Obama và các quốc gia đồng minh Đông Nam Á tỏ ra chú ý đến vai trò của Trung Cộng tại hội nghị thượng đỉnh đã bước sang ngày thứ hai vào hôm nay. Các quốc gia có mặt đã đưa ra những đề nghị nhằm cải thiện hoạt động thương mại, và giữ vai trò tiên phong trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh.

Trong khi Trung Cộng tố cáo Hoa Kỳ tìm kiếm vai trò lãnh đạo vùng biển Á châu, Washington nói rằng điều mà Hoa Kỳ quan tâm tại Biển Đông là bảo vệ sự tự do hàng hải.

Reuters cho biết, nhiều tháng qua, Hoa Kỳ đã đưa các khu trục hạm USS Lassen và USS Curtis Wilbur trang bị hoả tiễn tiến đến sát vùng lãnh hải mà Trung Cộng giành chủ quyền.

Trong khi đó, tin từ Jarkata cho hay, tổng thống Indonesia, Joko Widodo đã mở cuộc họp với ông Nguyễn Tấn Dũng tại California ngày hôm qua. Cuộc họp này thảo luận 3 vấn đề chính là việc hợp tác thương mại và đầu tư; về chuyến đi thăm Việt Nam sắp tới của ông Joko và phân định ranh giới hàng hải giữa hai nước.

Song Châu / SBTN