13/12/2015 | 1

Thủ tướng CSVN muốn đưa người dân mất đất đi lao động ở nước ngoài

Thủ tướng CSVN muốn đưa người dân mất đất đi lao động ở nước ngoài

Ông Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt chính sách hỗ trợ dạy nghề và giải quyết việc làm cho những người dân bị thu hồi đất. Theo thông cáo trên trang mạng Văn Phòng Chính Phủ Cộng Sản Việt Nam vào hôm Thứ Sáu ngày 11 tháng 12, nhà cầm quyền sẽ khuyến khích người bị thu hồi đất đi làm việc ở nước ngoài, bằng cách cho họ vay vốn ưu đãi từ Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội.

Quyết định này nhắm tới những nông dân đang có đất canh tác mà bị cưỡng chế, cũng như những doanh nhân đang có đất kinh doanh mà bị thu hồi. Quyết định nêu rõ, trừ trường hợp những người đang nghỉ hưu, đang nghỉ do mất sức lao động, hoặc đã thôi việc và được hưởng trợ cấp, những trường hợp khác sẽ được Nhà Nước hỗ trợ về đào tạo nghề.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ sẽ chỉ ở mức tối thiểu. Theo đó, người có trình độ sơ cấp sẽ được hỗ trợ học nghề dưới 3 tháng. Người có trình độ trung cấp và cao đẳng thì được hỗ trợ một khóa học.

Quyết định mới cũng nêu rõ, Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội sẽ cho người dân mất đất được vay vốn ưu đãi, khi họ chấp nhận đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Huy Lam / SBTN