26/01/2021 | 2

Thủ Tướng CSVN mong cộng đồng quốc tế hỗ trợ tiền để chống biến đổi khí hậu

Thủ Tướng CSVN mong cộng đồng quốc tế hỗ trợ tiền để chống biến đổi khí hậu

Nguyễn Xuân Phúc- Nguồn hình Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 26 tháng 1 năm 2021 loan tin, tại hội nghị Thượng đỉnh về thích ứng Biến đổi khí hậu do Hòa Lan chủ trì vào tối 25 tháng 1, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nhà cầm quyền Cộng sản nói rằng, nhà cầm quyền cần huy động 35 tỷ Mỹ kim cho các hoạt động ứng phó với biển đổi khí hậu từ năm 2021 đến 2030.

Tuy nhiên, dù rất nỗ lực nhưng tiềm lực kinh tế của Việt Nam do nhà cầm quyền lãnh đạo chỉ mới đáp ứng được 30% nhu cầu ứng phó biến đổi khí hậu. Vì vậy, ông Phúc mong tiếp tục nhận được sự đồng hành và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế để giải quyết nhu cầu huy động tiền để chống biến đổi khí hậu của nhà cầm quyền.

Trước những xảo ngôn để xin tiền của ông Phúc, dư luận cho rằng, việc chống biến đổi khí hậu là rất cần thiết và cấp bách, nhưng trên thực tế nhà cầm quyền Cộng sản không những chống biến đổi mà còn làm những điều tồi tệ hơn với môi trường. Bằng chứng rõ ràng nhất là trong năm 2020 và những ngày đầu năm 2021, chất lượng không khí tại Việt Nam liên tục được cảnh báo là quá kém, và có những ngày chất lượng không khí được xếp hạng ô nhiễm môi trường nhất thế giới.

Đi sâu vào nguyên nhân thì những năm gần đây, nhà cầm quyền đã bật đèn xanh cho nhiều công ty tự do xả thải ra môi trường như các công ty sản xuất sắt, thép, trong đó nổi tiếng nhất là công ty Formosa Hà Tĩnh. Đáp lại lời xin xỏ của ông Phúc, tại hội nghị, phía Hòa Lan đã công bố sẽ tài trợ cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long một dự án phát triển ngành cây ăn quả có múivới số tiền 4 triệu Mỹ kim.

An Nhiên