10/12/2017 | 1

Thủ tướng CSVN lấy lý do tết đến để đàn áp tài xế phản đối trạm BOT

Thủ tướng CSVN lấy lý do tết đến để đàn áp tài xế phản đối trạm BOT

Ảnh: JB Nguyễn Hữu Vinh

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc vừa ký một công điện yêu cầu bộ công an hướng dẫn các lực lượng công an ở địa phương có biện pháp ngăn chặn và trấn áp các hoạt động phản đối tại các trạm thu phí BOT trên toàn quốc nhân dịp Tết đến.

Truyền thông trong nước hôm Chủ Nhật 10 tháng 12 loan tải công điện ôm đồm nhiều chỉ thị của ông Phúc, về những tệ nạn có thể xảy ra trên đường trong dịp Tết dương lịch, Tết Nguyên Đán Mậu Tuất và các lễ hội xuân 2018.

Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN được thúc đẩy cố gắng sửa chữa và bảo trì hạ tầng giao thông nhanh hơn trong khi vẫn bảo đảm phẩm chất của các công trình. Bộ công an được yêu cầu hướng dẫn cho công an tại các địa phương lập kế hoạch tuần tiễu, kiểm soát và giải quyết ngay cái gọi là “các hành vi uy hiếp trực tiếp an toàn giao thông”. Công điện Nguyễn Xuân Phúc kể các hành vi này gồm: chở quá trọng tải, chở quá số người, vi phạm nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, đua xe, vận chuyển pháo, và “gây mất trật tự tại các trạm thu giá”.

Đây có thể là thêm một huấn thị mập mờ nữa của ông Nguyễn Xuân Phúc, cho công an toàn quyền trấn áp các cuộc biểu tình của giới tài xế phản đối những trạm thu phí BOT. Trước đây, ông Phúc đã tuyên bố sự việc ở trạm thu phí BOT Cai Lậy “không nên để cho kéo dài”, nhưng không nói rõ phải chấm dứt cách nào. Báo chí Việt Nam đã lợi dụng sự mập mờ này đồng loạt đưa tin theo hướng ông Phúc, muốn Bộ Giao Thông và nhà thầu xem xét di dời trạm đến chỗ hợp lý.

Huy Lam / SBTN