15/01/2015 | 0

Thủ tướng CSVN: không thể ngăn cấm đưa thông tin lên mạng

Thủ tướng CSVN: không thể ngăn cấm đưa thông tin lên mạng

Sáng ngày 15 tháng 1, trong hội nghị tổng kết công tác 2014, Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên yêu cầu văn phòng phải làm sao để tổ chức, hướng dẫn thông tin trên mạng xã hội như facebook một cách nhanh chóng, chính xác, chứ không thể ngăn cấm người dân.

Ông Dũng nói, hiện nay mạng xã hội rất phát triển, được biết trong nước có vài chục triệu người đang sử dụng mạng xã hội. Bật điện thoại là có thể lên Facebook. Thông tin đưa lên mạng thì không cấm được, mà phải đưa đúng. Nguồn tin chính thống từ chính phủ nếu chưa đúng, làm người dân phân tâm, thì phải nói lại để xã hội hiểu đúng.

Ông Dũng cho rằng, phải xem chức năng thông tin là một mảng quan trọng, nên các văn phòng chính phủ cũng phải tạo điều kiện đầy đủ vậy chất, kỹ thuật cho các cán bộ làm việc trực tuyến nhanh hơn. Phải hiện đại hóa về thông tin và cách điều hành của chính phủ, để đưa lên mạng kịp thời đến với công chúng. Nếu không người dân sẽ bị “những thế lực thù địch” lợi dụng internet và các trang mạng xã hội đưa thông tin sai trái, định hướng dư luận không đúng theo chính sách của nhà nước CSVN.

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói, hàng trăm trang mạng có máy chủ ở nước ngoài, sử dụng chiêu bài nguy hiểm là xuyên tạc, bịa đặt, nói xấu đảng, nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm danh dự cán bộ lãnh đạo các cấp nhằm gây chia rẽ đảng với nhân dân, giảm sút niềm tin của dân với đảng. Ông Tuấn cho rằng đây là tội phạm không gian ảo, vi phạm pháp luật Việt Nam. Loại tội phạm này có thể bị xếp vào những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất cho đất nước.

Cách đây 2 năm, văn phòng chính phủ CSVN đã ra công văn của Nguyễn Tấn Dũng về việc “xử lý thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước”. Công văn này đã nêu đích danh các trang mạng “phản động” như Dân Làm Báo, Quan Làm Báo. Nguyễn Tấn Dũng chỉ thị cán bộ, công chức, viên chức không xem, không sử dụng, loan truyền và phổ biến các thông tin đăng tải trên các mạng phản động chống phá. Như vậy là sau 2 năm, việc “ngặn chặn, xử lý” thông tin trên mạng của chính phủ đã hoàn toàn thất bại.

Điều nhà nước CSVN đang lo âu chứng tỏ cho thấy càng ngày càng nhiều người muốn tìm đến những nguồn tin lề trái, để tìm hiểu những thông tin được cho là nguy hiểm đối với nhà nước CSVN. (Thanh Lan)