31/05/2017 | 0

Thủ tướng CSVN hứa Việt Nam sẽ mua thêm 15-17 tỉ USD hàng hóa Hoa Kỳ

Thủ tướng CSVN hứa Việt Nam sẽ mua thêm 15-17 tỉ USD hàng hóa Hoa Kỳ

(Ảnh: Reuters)

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Ba 30/05 thông báo sẽ ký nhiều thỏa thuận trị giá từ 15 đến 17 tỉ Mỹ kim với Hoa Kỳ.

Trong bữa ăn tối tại Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, ông Phúc tiết lộ rằng các thỏa thuận này hầu hết đều là về những sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật cao. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết nào khác về các thỏa thuận này.

Ông Phúc dự trù có cuộc gặp gỡ với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump trong ngày Thứ Tư 31/05. Tin cho hay tổng giám đốc GE Power là ông Steve Bolze đã nhanh chóng tiết lộ rằng General Electric sẽ có thương vụ mới trị giá khoảng 6 tỉ Mỹ kim với Việt Nam.

Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer và các giới chức khác trong chính quyền Trump cam kết sẽ giảm thâm hụt thương mại song phương với các đối tác lớn.

Thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam hồi năm ngoái đã tăng tới 32 tỉ Mỹ kim, lớn thứ sáu trong tất cả các khoản thâm hụt thương mại. Khoản thâm hụt này phản ánh việc Hoa Kỳ tăng nhập cảng từ Việt Nam những sản phẩm từ chất bán dẫn và hàng điện tử cho tới giày dép, quần áo và đồ nội thất.

Bộ Trưởng Công Thương CSVN Trần Tuấn Anh kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ chương trình thanh tra cá da trơn, đẩy nhanh việc cấp phép nhập cảng trái cây của Việt Nam, cũng như đưa ra những quyết định công bằng về việc đánh thuế chống bán phá giá và chống bao cấp trên đến những sản phẩm của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN