10/11/2020 | 0

Thủ tướng CSVN “hiến kế” trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới

Thủ tướng CSVN “hiến kế” trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới

Nguyễn Xuân Phúc- Nguồn hình Gia Hân, Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 10 tháng 11 năm 2020 loan tin, trước diễn biến thiên tai ngày càng trầm trọng ở Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Cộng sản Việt Nam đã đưa ra “sáng kiến” trước Quốc hội Cộng sản là nên trông 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới đây.

Theo đề nghị của ông Phúc, việc trồng cây xanh này không chỉ được thực hiện ở trên rừng mà còn được thực hiện ngay trong các khu đô thị. Nói về vấn đề bão lũ vừa xảy ra trong tháng 10 vừa qua, ông Phúc nói rằng, nhà cầm quyền đau buồn khi thiên tai, bão lũ, các vụ sạt lở đất đã làm chết nhiều người dân vô tội.

Nguyên nhân của các vụ sạt lở, bão lũ ở khu vực Miền Trung và các tỉnh Tây Nguyên được ông Phúc nói là do biến đổi khí hậu. Nhưng dù là nguyên nhân gì thì ông Phúc cho rằng vẫn phải bảo vệ rừng một cách nghiêm ngặt. Ông Phúc còn nhắc lại, ngay từ đầu nhiệm kỳ, ông đã yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên, nhưng trong thời gian tới cần phải thi hành yêu cầu này của ông.

Phát ngôn này của ông Phúc làm cho dư luận Việt Nam lo lắng, vì thường sau lời nói của ông Phúc thì các hành động sẽ bị làm ngược lại. Giống như chuyện ông nhiều lần tuyên bố giảm giá thịt heo nhưng cứ sau mỗi tuyên bố thì giá thịt heo lại tăng thêm, hoặc như tuyên bố đóng cửa rừng của ông Phúc thì rừng lại bị tàn phá nhiều hơn. Thí dụ như năm 2016, ông Phúc tuyên bố đóng cửa rừng, cấm không cho chặt bất kỳ một cây nào nữa, nhưng thực tế thì chỉ tính riêng trong năm 2019, Tây Nguyên đã mất 16,000 ha rừng tự nhiên.

An Nhiên