23/12/2020 | 3

Thủ Tướng CSVN gọi điện cho Tổng Thống Trump “thanh minh” về vụ thao túng tiền tệ

Thủ Tướng CSVN gọi điện cho Tổng Thống Trump “thanh minh” về vụ thao túng tiền tệ

Nguyễn Xuân Phúc- Nguồn hình bộ Ngoại giao_Tuổi trẻ

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, bộ Ngoại giao Cộng sản thông báo, vào tối 22 tháng 12 năm 2020, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Cộng sản Việt Nam đã chủ động gọi điện thoại cho Tổng thống Trump. Nội dung của cuộc gọi là để trao đổi về việc cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ đang điều tra chính sách tiền tệ, và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo điều khoảng 301 của Luật thương mại Hoa Kỳ năm 1974.

Trước đó, vào ngày 16 tháng 12, bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã công bố báo cáo về “Chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ. Trong báo cáo cho thấy, Việt Nam bị đưa vào danh sách giám sát 10 nền kinh tế, đồng thời bộ Tài chính Hoa Kỳ cũng xác định Việt Nam là quốc gia “thao túng tiền tệ”. Mặc dù, phía Hoa Kỳ chưa thông báo về việc sẽ áp dụng hình thức trừng phạt gì với Việt Nam, nhưng phóng viên Reuters tại Việt Nam đã đặt vấn đề có thể Hoa Kỳ sẽ áp thuế lên 25% đối với hàng hoá Việt Nam vào thị trường nước này.

Trước tình hình trên, ông Phúc đã gọi điện cho Tổng thống Trump để giải thích rằng, Việt Nam là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, nên đã phải điều hành chính sách tiền tệ với mục đích là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chứ không phải để tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.

Thủ tướng Cộng sản hứa sẽ chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ, giải quyết các vấn đề một cách toàn diện mà phía Hoa Kỳ quan tâm, đồng thời sẽ duy trì mối quan hệ thương mại ổn định, cố gắng làm cho cán cân thương mại hài hoà, hai bên cùng có lợi.

An Nhiên